งานสมโภช 200 ปีเขมราษฎร์ธานี สมบูรณ์แบบคนแห่ร่วมงานนับหมื่นคน ปีหน้าเตรียมสมโภชพระประธาน

งานสมโภช 200 ปีเขมราษฎร์ธานี สมบูรณ์แบบคนแห่ร่วมงานนับหมื่นคน ปีหน้าเตรียมสมโภชพระประธาน

นายสิทธิชัย  โควสุรัตน์ อดีต รมช.กระทรวงมหาดไทย ประธานจัดงานบวงสรวง-สมโภช 200 ปีเขมราษฎร์ธานี  กล่าวว่า นับเป็นความภาคภูมิใจของชาว อ.เขมราฐ แลอำเภอใกล้เคียงเป็นอย่างยิ่งที่ การจัดงานบวงสรวง-สมโภช เขมราฐ 200 ปี ซึ่งเป็นการทำบุญครั้งใหญ่เพื่อถวายเป็นสักการะและระลึกถึงคุณงามความดีบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งเมืองเขมราฐ คือ พระเทพวงศา ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองเมืองเขมราฐ ไม่ว่าจะเป็นศาลหลักเมือง และปู่ตา ซึ่งสถิตรักษาเมืองเขมราฐให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขสืบมาถึง 200 ปี อีกทั้งยังได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระธีรญาณมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส พระเถระผู้ใหญ่ที่มีความผูกพันกับ จ.อุบลราชธานี ได้มาเป็นองค์ประธานฝ่ายสงฆ์จุดเทียนขัยในการสมโภช ตลอดจนเป็นองค์ประธานเททองหล่อพระศรีอริยะเมตไตย ซึ่งจะประดิษฐานอยู่ ณ บริเวณศาลหลักเมือง อ.เขมราฐ เพื่อเป็นอนุศรในการจัดงานสมโภช 200 ปี เขมราษฎร์ธานี และเพื่อให้ประชาชนได้เคารพสักการะสืบไป

นายสิทธิชัย   กล่าวว่า  นอกจากนี้งานสมโภชที่ถูกจัดขึ้นยังเชื่อว่าได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวเขมราฐและพี่น้องอำเภอใกล้เคียงทุกหมู่เหล่าได้เป็นอย่างมาก เห็นได้จากมีประชาชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทุกเพศทุกวัย ต่างร่วมใจกันสวมชุดขาวเพื่อมาร่วมงานสมโภชตลอดทั้งคืนนับหมื่นคน โดยภายในงานมีการลงทะเบียน พร้อมแจกของที่ระลึกเป็นวัตถุมงคลเหรียญที่ระลึกและหนังสือสวดมนต์ 200 ปี มหามงคล และอื่นๆ รวม 5,000 ชุด ไม่เพียงพอต่อจำนวนคนที่มาร่วมงาน เช่นเดียวกับเงินที่ประชาชนที่มาร่วมงานมีจิตศรัทธาบริจาคภายในงานเพื่อร่วมหล่อพระศรีอริยะเมตไตย และร่วมบริจาคในงานสมโภช 200 ปี ได้เงินรวมทั้งสิ้นเกือบ 300,000 บาท ซึ่งจะมีคณะกรรมการเก็บรักษาเงินจำนวนนี้เพื่อใช้ในกิจสมโภชพระศรีอริยเมตไตยที่ก่อสร้างขึ้นนี้ในปีต่อไป

ผมรู้สึกปลาบปลื้มใจมากที่ชาวเขมราฐ ตลอดจนพี่น้องชาวอำเภอใกล้และไกลที่ได้ทราบข่าวการจัดงานสมโภช 200 ปีเขมราษฎร์ธานี ได้เดินทางมาร่วมงานด้วยความตั้งใจ ทุกเพศทุกวัยและนั่งสวดมนต์สมโภชร่วมกันตลอดทังคืน นับเป็นความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกันที่ทุกคนต่างตั้งใจร่วมกันทำบุญเพื่อระลึงถึงพระคุณของผู้ก่อตั้งเมืองเขมราฐจนมีอายุมาถึง 200 ปี ในปีนี้ อย่างไรก็ตามในปีต่อๆ ไปตั้งใจว่าจะมีการจัดงานสมโภชเช่นนี้ต่อเนื่องไปอีก ให้กลายเป็นการทำบุญเมืองเขมราฐประจำปีซึ่งมีขึ้นทุกปีในช่วงสงกรานต์ ที่สำคัญในปีหน้า 2558 จะมีการจัดงานสมโภชพระประธาน พระศรีอริยะเมตไตย’ ที่จะสร้างเสร็จนี้แน่นอน จึงขอเรียนเชิญพี่น้องประชาชนชาวเขมราฐ อำเภอใกล้เคียง ตลอดจนประชาชนที่ทราบข่าวได้เตรียมตัวร่วมงานสมโภชไว้ล่วงหน้าตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ส่วนที่จะขาดไม่ได้คือขอขอบคุณทุกภาคส่วน ตลอดจนพระสงฆ์ที่ร่วมกันทำงานเพื่อให้งานสมโภช 200 ปี เขมราษฎร์ธานี ครั้งนี้ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยไม่มีอุปสรรคใดๆ จึงขอขอบคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ ” นายสิทธิชัย กล่าว

ที่มาภาพ : http://www.thailandexhibition.com/Event-77/9212