ส.ส.อุบลฯ โยน พท.หนุนปรองดอง “เหลิม” หรือไม่ “เหวง” เตือนเปลี่ยนท่าทีจะเสียหาย

“สมคิด” โยน พท.หนุนปรองดอง “เหลิม” หรือไม่ “เหวง” เตือนเปลี่ยนท่าทีจะเสียหาย

ส.ส.อุบลราชธานี เพื่อไทย โยนมติพรรคหนุนร่างปรองดอง “เหลิม” หรือไม่ให้เจ้าตัวแจง แต่รับอารมณ์ร่วมสังคมยังไม่เอาด้วย หวั่นถูกแดงมองซูเอี๋ยหรือไม่ ชี้เป็นงานหนัก ด้าน “เหวง” ย้ำฆาตกรต้องถูกลงโทษ เตือนพรรคเปลี่ยนท่าทีจะเสียหาย เชื่อแดงคิดต่างไม่แตกแยก

วันนี้ (18 พ.ค.) นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเสนอร่าง พ.ร.บ.ปรองดองฯ ของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีว่า กลุ่ม 42 ส.ส.ที่เข้าชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ปรองดองฯ ของ ร.ต.อ.เฉลิม หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับมติพรรค แต่ขณะนี้คณะกรรมการบริหารพรรค และคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยยังสนับสนุน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ส่วนร่าง พ.ร.บ.ปรองดองฯ ยังไม่มีการพูดถึง คงต้องให้เวลา ร.ต.อ.เฉลิม ชี้แจงทำความเข้าใจอย่างหนักในช่วง 3 เดือนนี้ ทั้งนี้แม้ว่า ร.ต.อ.เฉลิม จะมีเจตนาดี แต่อารมณ์ร่วมของสังคมขณะนี้ยังไม่เอาด้วย เพราะยังติดใจว่าจะมีการคืนเงินให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และปัญหาสำคัญคือ จะตอบคำถามญาติพี่น้องคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตจากการชุมนุมอย่างไร เพราะเป็นการนิรโทษกรรมให้ทุกฝ่าย รวมทั้งคนสั่งฆ่าประชาชนด้วย จะถูกมองว่าเป็นการซูเอี๋ยกันหรือไม่ และจะมีการถนอมน้ำใจเยียวยาคนเสื้อแดงอย่างไร ต้องตอบคำถามให้ได้จริงๆ ว่า เป็นการช่วยเหลือทุกฝ่ายจริงๆ ไม่ใช่ช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งคงตอบลำบาก จึงเป็นงานหนักของ ร.ต.อ.เฉลิม ในการชี้แจงที่ต้องใช้เวลา

ด้าน นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดง กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ปรองดองฯ ของ ร.ต.อ.เฉลิม เป็นการทำตามสัญญาของ ร.ต.อ.เฉลิม ที่บอกว่าจะพา พ.ต.ท.ทักษิณ กลับบ้าน ซึ่งตนเคารพในความคิดของ ร.ต.อ.เฉลิม ไม่ได้โต้แย้ง แต่ส่วนตัวแล้วยังยืนยันในจุดยืนเดิมว่า คนที่สั่งฆ่าประชาชนต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย ความปรองดองจะเกิดก็ต่อเมื่อความยุติธรรมเกิดขึ้น ดังนั้น การเกี้ยเซี๊ยะ กวาดขยะเข้าใต้พรมไม่ทำให้เกิดความปรองดอง จะยิ่งทำให้ประชาชนค้างคาใจว่า ฆาตกรยังไม่ถูกลงโทษ

นพ.เหวง กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ที่ประชุมพรรคเพื่อไทยยังมีมติสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมอยู่ ถ้าหากไปเปลี่ยนท่าทีสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ปรองดองฯ ในภายหลังพรรคก็จะเสียหาย จะถูกมองว่าเปลี่ยนจุดยืนได้ ส่วนกรณีที่คนเสื้อแดงบางส่วนไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ปรองดองฯ นั้น เชื่อว่าคงไม่ทำให้เกิดความแตกแยกในกลุ่มคนเสื้อแดง หรือพรรคเพื่อไทย เพราะจุดยืนของคนเสื้อแดงคือ อยากเห็นการมีประชาธิปไตย เพียงแต่อาจมีมุมมองที่แตกต่างกันบ้าง เพราะคนเสื้อแดงมีจำนวนมาก

ข่าว   :  ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 พฤษภาคม 2556 15:46 น.

ภาพ : http://mp.parliament.go.th/HRG24/image/G2/3309900992743.jpg

ข่าวเพิ่มเติม : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1368860573