สมัชชาคนจนขึ้นรถไฟบุกทำเนียบร้องรัฐเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล (ชมคลิป)

อุบลราชธานี – ชาวบ้านสมัชชาคนจนกว่า 500 คน ขนสัมภาระจำนวนมากขึ้นรถไฟเข้ากรุงเทพฯ ตามทวงสัญญานายกฯ “ยิ่งลักษณ์” ตั้งคณะกรรมการเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลและชดเชยค่าสูญเสียอาชีพถาวร ให้ชาวบ้านกว่า 6,000 ครอบครัว หลังประท้วงติดต่อมายาวนาน 24 ปี

เมื่อเวลา 16.45 น.วันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มสมัชชาคนจน ชาวบ้านกลุ่มฮักน้ำโขง และชาวบ้านโฉนดที่ดินชุมชนจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 500 คน นำโดยนางสมปอง เวียงจันทร์ รวมตัวที่สถานีรถไฟเพื่อเดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยมีการเตรียมสัมภาระทั้งข้าวสารอาหารแห้งติดตัวไปจำนวนมากการเดินทางไป ครั้งนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดที่นั่งรถไฟฟรีชั้น 3 ให้จำนวน 3 โบกี้ ตามที่กลุ่มสมัชชาคนจนได้มายื่นหนังสือแจ้งไว้ล่วงหน้าเมื่อต้นสัปดาห์ที่ ผ่านมา ซึ่งมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมทั้งหน่วยรักษาความปลอดภัยของสถานีรถไฟคอย อำนวยความสะดวกให้

นางสมปอง เวียงจันทร์ แกนนำกลุ่มสมัชชาคนจน กล่าวว่า เป้าหมายครั้งนี้คือไปปักหลักประท้วงเรียกร้องที่หน้าทำเนียบรัฐบาลให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ปฏิบัติตามข้อเรียกร้อง คือ ตั้งคณะอำนวยการดำเนินการแก้ปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนปากมูล เมื่อ 24 ปีก่อน โดยเปิดประตูระบายน้ำเป็นเวลา 5 ปี เพื่อศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและจ่ายเงินชดเชยกับชาวบ้านที่ได้รับผล กระทบในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ โขงเจียม สิรินธร และพิบูลมังสาหาร ครอบครัวละ 310,000 บาท จำนวนกว่า 6,000 ครอบครัว ตามที่ตกลงไว้กับนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ฐานะตัวแทนรัฐบาลได้รับปากจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมที่ผ่าน มา

แต่จนถึงวันนี้รัฐบาลยังไม่ดำเนินการใดๆ การไปชุมนุมครั้งนี้จึงไม่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน เพราะชาวบ้านสมัชชาคนจนต้องการได้รับคำตอบชัดเจน เพราะปัญหาของเขื่อนปากมูลค้างคามาถึง 16 รัฐบาลแล้ว สำหรับชาวบ้านกลุ่มฮักน้ำโขง และชาวบ้านโฉนดที่ดินชุมชน ระบุว่าต้องการคำตอบในเรื่องของคนไร้สัญชาติที่อาศัยอยู่ตามชายขอบของประเทศ และต้องการให้รัฐบาลประกาศบังคับใช้กฎหมายโฉนดที่ดินชุมชนที่ประกาศใช้ไป แล้วสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 2 แห่ง แต่ยังเหลือค้างอยู่ในรัฐบาลนี้อีก 53 แห่งทั่วประเทศ

ทั้งนี้เพื่อประชาชนจะได้มีที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองแต่ที่ผ่านมารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังไม่ปฏิบัติตามจึงรวมตัวกับพี่น้องกลุ่มสมัชชาคนจนเข้าไป เรียกร้องในครั้งนี้ด้วย

ข่าว , วิดีโอ : ASTV