รวบหนุ่มโพสFBด่าตำรวจอ้างออกใบสั่งมั่ว

รวบหนุ่มโพสFBด่าตำรวจอ้างออกใบสั่งมั่ว

แฟนเพจเฟซบุ๊ก แจ้งเตือนด่านตรวจ โพสด่าตำรวจ อ้างเพื่อนสาวถูกจับข้อหาไม่เอาที่พักเท้าขึ้น แต่ใบสั่งแจงไม่สวมหมวก ขณะตำรวจเต้นเรียกสอบ พบไม่สวมหมวกจริง แจ้งข้อหาหมิ่นประมาทกลับทันที…

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 30 เม.ย.56 ร.ต.อ.ชนัสพงศ์ อึ่งตระกูล รองสว.จร.สภ.เมืองอุบลราชธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี เข้านำตัวนายชลวิทย์ ศรีสว่าง อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90/1ม.27 ต.เมืองเดช อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี มาสอบสวนหลังจาก ด.ต.สำเร็จ จำปาโพธิ์ ผบ.หมู่งานจราจร สภ.เมืองอุบลราชธานี เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายชลวิทย์ ในข้อหาหมิ่นประมาท หลังตรวจสอบพบว่านายชลวิทย์ ได้โพสข้อความ “โดนปรับข้อหาไม่เอาที่พักเท้าขึ้น แต่ในใบสั่งลงวันที่ 28 เมย.56 เขียนว่าไม่สวมหมวกกันน็อค …” พร้อมทั้งโชว์รูปใบสั่งของเพื่อนสาวที่ทำงาน โดยในใบสั่งเป็นชื่อของ ด.ต.สำเร็จ เป็นผู้เขียน เมื่อถูกเผยแพร่ไปในเฟซบุ๊กแจ้งเตือนด่านตรวจเพจหนึ่ง จึงทำให้มีประชาชนเข้ามาต่อว่า ด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึง ด.ต.สำเร็จ ซึ่งเป็นการสร้างความเกลียดชังให้กับ ด.ต.สำเร็จ และตำรวจจราจรเป็นอย่างมาก

ด้าน พ.ต.ท.สุพจน์ จงอุตสาห์ รองผกก.จราจร สภ.เมืองอุบลราชธานี จึงได้ให้ ด.ต.สำเร็จเข้าชี้แจง และติดตามนางสาวโสธยา (ขอสงวนนามสกุล) มาสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งนางสาวโสธยา ได้ให้การว่า วันดังกล่าวตนเองไม่ได้สวมหมวกนิรภัยจริง ไม่ได้โดนจับในข้อหาไม่เอาที่พักเท้าขึ้นแต่อย่างใด พ.ต.ท.สุพจน์ จึงได้ให้ ด.ต.สำเร็จเข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ต่อ ร.ต.อ.สมอาจ แคนเภาว์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ก่อนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนออกติดตามตัวนายชลวิทย์ จนพบตัวนายชลวิทย์ ขณะที่กำลังทำงานในร้านโทรศัพท์มือถือบนพื้นที่เช่าของห้างเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวมาที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี พร้อมทั้งนำเอกสารในเฟซบุ๊กที่เป็นรูปหน้าของนายชลวิทย์ให้ดูพร้อมทั้งสอบถาม ว่าได้เป็นผู้โพสหรือไม่ ซึ่งนายชลวิทย์ก็ยอมรับว่าเป็นผู้โพสข้อความดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาทตำรวจแต่อย่างใด

นายชลวิทย์ กล่าวว่า ตนเองก็ไม่ได้มีความโกรธแค้นกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด เพียงแค่เพื่อนสาวที่ทำงานมาเล่าให้ฟังว่า โดนตำรวจจับข้อหาไม่เอาที่พักเท้าขึ้น แต่เขียนใบสั่งว่า ไม่สวมหมวกกันน็อค ซึ่งตนเองก็เห็นว่าเกิดความไม่เป็นธรรม จึงได้ถ่ายรูปใบสั่งพร้อมทั้งโพสว่า โดนปรับข้อหาไม่เอาที่พักเท้าขึ้น แต่ในใบสั่งเขียนว่าไม่สวมหมวกกันน็อค แล้วก็มีผู้ดูแลระบบของแฟนเพจแจ้งเตือนเรื่องด่านตรวจ ก๊อปปี้ไปเผยแพร่ในแฟนเพจ ทำให้เห็นกันเป็นวงกว้าง จนมาถูกเจ้าหน้าที่ติดตามตัวดังกล่าว

นายชลวิทย์ ยังกล่าวอีกว่า ตนเองเชื่อว่าเรื่องนางสาวโสธยาพูดเป็นเรื่องจริง เพราะว่านางสาวโสธยาเป็นคนตรง คงไม่โกหก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหานายชลวิทย์ว่า ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณาและความผิดเกี่ยวกับ พรบ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งนายชลวิลย์ได้ให้การภาคเสธตลอดข้อกล่าวหา

สำหรับเพจที่มีลักษณะเป็นการแจ้งเตือนเรื่องด่านตรวจนั้น จากการตรวจสอบพบว่ามีอยู่เป็นจำนวนมาก บางแห่งมีผู้เป็นสมาชิกติดตามข้อมูลข่าวสารมากถึงเกือบแสนราย โดยจากการตรวจสอบพบว่า แฟนเพจหนึ่งมีการโพสข้อความ พร้อมภาพถ่ายการตั้งด่านตรวจจราจรของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งด่านใหญ่และด่านเล็ก ที่ตั้งอย่างผิดปกติจำนวนหลายภาพ นอกจากนี้ ยังพบการโพสภาพแอบถ่าย ตำรวจจราจรนายหนึ่งที่ช่วยจูงคนข้ามถนนปรากฏอยู่ด้วยเช่นกัน.

 

 

 

 

 

ภาพ , ข่าว :  ไทยรัฐ