คนอุบลฯขานรับผู้ว่าฯอัญเชิญเทียนพระราชทานไป 25 อำเภอ ยกเลิกแห่เทียนทางน้ำ เสนอแห่เย็น ๆ ตั้งแต่สุนีย์ไปหน้าวัดศรีอุบลฯลดแออัด ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม

คนอุบลฯขานรับผู้ว่าฯอัญเชิญเทียนพระราชทานไป 25 อำเภอ ยกเลิกแห่เทียนทางน้ำ เสนอแห่เย็น ๆ ตั้งแต่สุนีย์ไปหน้าวัดศรีอุบลฯลดแออัด ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม

ผลการเปิดสายชาวอุบลฯต้องการให้งานแห่เทียนปีนี้เป็นอย่างไร
ทาง รายการ Headline บ่ายวันนี้ ออกอากาศทาง 1 ปณ.102 MHz , Cleanradio 92.5 MHz , สร้างสุขแชนแนล (VCable , sangsook.net และ App.สื่อสร้างสุข) c]t โฟแำินนา  ของผู้จัดรายการ  ขอบคุณภาพประกอบจาก Guideubon.com

1.คุณกอบัว เห็นด้วยกับท่านผู้ว่าฯ ที่จะให้จัดงานกลางวันกับกลางคืนตัดยกเลิกทางน้ำออกไป และควรมีการแห่เทียนตอนกลางคืน
เพิ่มเส้นทางให้ยาวขึ้นและอยากจะให้มีหน้าศาลากลางหลังเดิม
น่าจะจัดเป็นงานวัฒนธรรมด้วย หน้าโรงเรียนเบ็ญวัฒนธรรมแบบลานศิลปะที่ศาลากลางหลังเก่า แสดงศิลปะแต่ละอำเภอหรือมีกิจกรรมเสริมเป็นเวทีขนาดใหญ่ 25 ซุ้ม อยากให้มีการแสดงของอีสานเรา อยากให้ส่วนงบประมาณจังหวัดต้องแจกแจงว่ามีสปอนเซอร์หรือไม่ คนอุบลช่วยกันออกเงินบริจาคคนละ 100 บาท สมทบทุนในการจัดงาน
2.คุณโกญจนาท ตั้งเป็นกองทุนขึ้นมาและให้คนอุบลฯช่วยกันบริจาคคนละ 1 บาท ถ้าไม่มีงบก็ไม่เป็นไรให้ทำเทียนโบราณเข้าประกวดแทน เทียนเก่าๆ ควรนำมารีไซเคิลใหม่ ควรแห่แค่บริเวณรอบทุ่งศรีเมืองก็พอแล้วโดยเอาเส้นทางตรงถนนหน้าศาลหลักเมืองออก รื้อถนนที่หน้าศาลหลักเมืองออก ออแกไนเซอร์ที่มารับจ้างจัดไม่เข้าท่า ควรให้เป็นของคนอุบลฯ ให้ชาวอุบลฯช่วยกัน
3.คุณสิงขร อยากให้เน้นไปในทางพุทธศาสนาให้มาก
นางงามประจำต้นเทียนไม่สมควรเอามาเกี่ยวข้องกับศาสนา
การส่งเสริมการท่องเที่ยว เสนอให้มีการออกร้านขายของ สินค้าโอท็อป การออกร้านต่างๆและให้มีนิทรรศการทั้งกลางคืนกลางวัน ให้มีการแสดงตอนกลางคืนแบบที่สุภาพเรียบร้อย ให้มีการแสดงเกี่ยวกับประเพณี วัฒนธรรมดั้งเดิมที่ดีงามที่งดงามสุภาพเรียบร้อยของแต่ละอำเภอนำมาจากพื้นบ้านแต่ละอำเภอมาแจมด้วย
4.คนอุบลฯ เสนองบประมาณในการจัด เสนอให้มาจากชาวอุบลฯ ขอร่วมแรงร่วมใจชาวอุบลฯโดยตั้งกองทุนขึ้นมา และขอบริจาคไปด้วย
ขบวนแห่อยากให้ยาวกว่านี้ ขบวนแห่สั้นเกินไปสงสารคนดู เพราะมีความแออัดยัดเยียดจากเดิมถึงกิโลศูนย์อยากให้ขยายไปถึงแยกโตโยต้า
ช่วงกลางคืนอยากให้มีแห่ด้วยเพราะเย็นสบายและสวยงามกว่าตอนกลางวัน
การแห่ทางน้ำไม่น่าจะดีเพราะภูมิทัศน์บ้านเราไม่เอื้ออำนวย
การประชาสัมพันธ์น่าจะให้ส่วนกลางเข้ามาช่วยด้วย อย่างทางช่อง 11 อยากให้ช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยและสื่อทางโซเชียลมีเดีย
5.คุณอุไรวรรณ ยกเลิกการแห่เทียนทางน้ำ ขบวนให้ยาวขึ้นขยายเวลาการแห่เพิ่มขึ้น ช่วงกลางคืนขบวนการแห่อยากให้ยาวขึ้น มีการแสดงยาวขึ้น มากขึ้น
อยากให้ชาวอุบลมีส่วนร่วมในการบริจาคเงินอยากให้มีกลุ่มคนออกมาทำงานออกเรี่ยไรกับชาวบ้าน โดยมีจุดประสงค์ เพราะถ้ารอรับบริจาคจุดเดียวน่าจะยาก ทำแบบขึ้นรถแห่หาเสียงรับบริจาค
6.คุณ…..ทำไมไทยรัฐไม่ลงภาพเทียนของจังหวัดอุบลฯ
อยากเสนอให้มีที่ที่คุ้มแดดคุ้มฝนเนื่องจากปกติทุกปีจะมีฝนตกจึงอยากจะเสนอให้ไปแบบโอท็อปเพราะฝนตกจะได้ไม่เปียก ก่อนวันแห่น่าจะให้มีร่มเงาอาคารเพื่อให้นักท่องเที่ยวไปเปียก
7.คุณบัมบ้า อย่าให้มีการตั้งด่านเป่าแอลกอฮอลล์ช่วงแห่เทียน ชอบงานแห่เทียนช่วงกลางคืนมากกว่า อยากให้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการรับบริจาคให้มีหน่วยงานที่รับบริจาคแบบจริงใจจริงๆในการรับบริจาค อาจจะเป็นรถแห่หรือสื่อประชาสัมพันธ์รับบริจาค
8.คุณคนท่าวังหินการจัดวางเทียนไม่ดีจัดวางไม่เป็นที่เป็นทาง
สถานที่เปลี่ยนได้หรือไม่ อยากให้รื้อศาลากลางหลังเก่าไปเลยไม่ต้องมีต้นไม้หญ้ามากก็ได้ขอให้โล่งและอยากให้งานไปจัดที่ด้านหน้าศาลากลางหลังเก่า แต่ปัญหาในการแห่รถจะออกไปทางไหน เห็นด้วยในการรื้อบริเวณถนนศรีณรงค์ก็จะดี
เงินทุนทำเป็นผ้าป่ามหาชาติผ้าป่าประจำเมืองหาทุน ทุกหมู่ ทุกกอง ทุกเหล่า ทุกหน่วยงาน นำเงินนี้มาจัดงาน นำมาต่อยอดให้วัดต่างๆ
ทางด้าน สส. มาช่วยหาทุนก็ดี
9.คุณวารินฯ การจัดหน้าศาลากลางเก่า มีการจัดเส้นทางรถสัก 1 เส้นทางก็น่าจะดี การวางสินค้าขาย เงินทุนเฉพาะกิจให้มีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนจะดี
การประชาสัมพันธ์อาจจะด้อยไปนิดหนึ่ง การรับบริจาคควรทำเป็นกองทุนตามชุมชน หรือหน่วยงานที่น่าเชื่อถือจะดีกว่าให้หัวหน้าชุมชนแต่ละกลุ่มช่วยกัน
ถ้าสส.มาช่วยก็น่าจะดี
10.จากอำเภอวาริน รูปแบบการแห่ทั้งกลางวันกลางคืนก็ดี แต่ว่าการแห่ควรจะมีความต่อเนื่องคือมีการแสดงแต่ละจุดๆ ควรมีการแสดงให้ต่อเนื่องกันไป
เงินทุนแต่ละวัดก็มีชุมชนแต่ละชุมชนอยู่แล้วให้ทางชุมชนรับบริจาค ส่วนทางวัดก็หาสปอนเซอร์ ทางเอกชนบริจาคเงินมาแล้วให้นำชื่อมาติดที่ต้นเทียนไม่เหมาะสม คุณควรจัดหารถมาเองเพื่อนำมาแห่เอง จะเป็นด้านหลังหรือด้านหน้าก็ได้ ไม่ควรนำมาติดที่รถเทียน งบจากกองกลางที่จะนำมาบริหารจัดการงานเทียน ถ้าเราบริหารจัดการเองน่าจะดีกว่า เพราะเราอาจจะเหลือเงินนำมาพัฒนาได้อีกเยอะ
ควรมีการประชาสัมพันธ์ให้แต่ละคุ้มวัดที่ได้รับรางวัลหน่อย ไม่ควรให้เงียบหายไปเลย การประชาสัมพันธ์อยากให้เน้นสื่อท้องถิ่นเรา อยากให้ประชาสัมพันธ์กับสื่อต่างๆ สถานที่อยากให้ตั้งแถวโรงเรียนอนุบาลอุบลฯ ร่มรื่น ถ้าหากมีเต้นท์ให้กับทางเทียนน่าจะดี ถ้าทำเต้นท์สูงๆ ให้กับทางรถเทียนแบบนั้นก็น่าจะดี แต่คนที่จะมาทำแบบนี้ได้ คงน่าจะเสียต้นทุนสูงแต่ถ้าท่านทำได้ก็น่าจะดี
การประชาสัมพันธ์สื่อหลักๆก็สื่อวิทยุนี่แหละดี ถ้าเป็นสื่อโทรทัศน์นี่ถ้าไม่มีเส้นสายคงจะน้อยมาก
11.คนปากห้วย ถ้าจัดงานที่ศาลากลางหลังเก่าไม่เห็นด้วยเนื่องจากแฉะ จัดที่เดิมดีแล้ว ขนาดจัดที่เดิมฝนตกมายังแฉะเลย ด้านหน้าศาลหลักเมืองรื้อออกก็น่าจะดี เปิดถนนศรีณรงค์ดี ยกงานแห่เทียนไปไว้ในทุ่งศรีเมืองก็ดี
ขบวนแห่ให้ถึงปั้มเอสโซ่ ให้จัดซักสองสามคืน เพิ่มงานเป็นสองคืนสามวันจะดี
สื่ออยากให้เป็นหนังสือพิมพ์มากกว่า สื่อวิทยุกระจายแค่ในอุบลฯ ขอให้เป็นหนังสือพิมพ์ส่วนกลางจะดีกว่า ถ้าโทรทัศน์ก็ดี
12.คุณ….สายเดิม อยากให้เชิญบรรณาธิการนิตยสารต่างๆมางานและวิเคราะห์อย่างแพรว ดิฉัน มาวิเคราะห์งานแห่เทียนน่าจะดี
13.คุณไม่ประสงค์ออกนาม อยากให้มีการแสดงของทุกๆโรงเรียนเหมือนสมัยก่อน เห็นด้วยกับการเปิดถนนศรีณรงค์ และให้เทียนอยู่แถบนั้นเลย
เทียนน้อยเกินไปไม่ยิ่งใหญ่เหมือนที่คุย
14.คุณขาประจำ อยากให้ตั้งเทียนที่ถนนชยางกูรหน้าโรงเรียนกีฬาปิดช่วงจราจรให้ไปด้านนอกเลย แล้วแห่เข้าเมืองจุดสิ้นสุดคือผู้ว่าจะนั่งที่ศาลากลางหลังเก่าโดยไม่ต้องปิดศาลากลางหลังเก่า แห่ช่วงเย็นแห่เข้ามาและมีสีสันต่างๆ ปิดถนนด้วยรถจะไม่ติดเพราะรถจะมีถนนย่อยๆ เปลี่ยนมุมเปลี่ยนความคิดนักท่องเที่ยว เราเริ่มตั้งเทียนตั้งแต่โรงเรียนกีฬาฝั่งโลตัสแห่รอบเดียวเลย รอบเดียวเริ่ม 4 โมงเย็นไปจนถึง 5 ทุ่ม
15.คุณปากห้วย อยากให้ดึงงานเทียนกลับมาเมืองอุบลฯ
16.คุณจิโหลย เห็นด้วยกับทุกสายที่กล่าวมา
การแต่งตัวของสุภาพสตรีไม่อยากให้แต่งตัวโป๊เกินไป
17.คุณอุไรวรรณ เรื่องแห่เทียนพระราชทานไปต่างอำเภอเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง
ช่วงแห่เทียนตอนเย็นนี่เห็นด้วยแต่ว่าเป็นห่วงแขกต่างอำเภอจะกลับค่ำเกินไป
18.บ้านกุดลาด ต้นเทียนพระราชทานไปต่างอำเภอเห็นด้วยเพราะคนเฒ่าคนแก่ไม่มีเงินเข้ามาในเมือง
19.คุณกมล พิบูล เห็นด้วยกับการแห่ตอนเย็น แต่อยากให้ต้นแถวตั้งที่สุนีย์เพราะเราจะมีที่จอดรถเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นจอดรถที่สุนีย์ โลตัส โรงเรียนกีฬาจะดึงดูดใจในการท่องเที่ยว แห่ช่วงเย็นหรือช่วงบ่ายสี่โมงนางรำจะได้ไม่ต้องตื่นแต่เช้าจนเกินไปก็จะดีกว่าเดิม แต่เราควรถามกับทางนางรำหรือแต่ละโรงเรียนด้วยว่ามีความคิดเห็นอย่างไร
20.คุณตุ๋ย หลังมอ การแห่เทียนเป็นประเพณีทางศาสนาน่าจะแห่ในวัด พิธีแห่เทียนน่าจะแห่ในวัดให้นักท่องเที่ยวไปตระเวนดูตามวัด ไม่เห็นด้วยที่จะนำมาแห่ทางถนน ส่วนนางรำแห่ทางถนนก็ได้
21.คุณขาประจำ รถที่แห่มาจากสุนีย์นี่เห็นด้วยดีมากเลย เพราะจะทำอย่างไรให้รถไม่ติดทำอย่างไรจะอยู่ได้นาน เรื่องแห่เย็นดีมากๆ นางรำก็จะก็จะมีเวลาแต่งตัว ทางจังหวัดต้องเสียสละถนนชยางกูร 1 วันไปเลย น่าจะเป็นการเปลี่ยนแนวที่ดีขึ้นมากเลยให้แห่มาถึงทางโรงแรม 9 ชั้นมาจบขบวนที่นี่จะสมบูรณมากเลย
22.คุณคนปากห้วย สถานที่ตั้งขบวนเทียนขอเสนอเป็นที่เดิมไม่อยากให้จัดตรงหน้าศาลากลางเพราะจะแฉะถ้าฝนตก ไม่อยากให้จัดตรงศาลากลางเพราะจะเจอฝนแล้วไม่น่าเดิน
23. คุณตุ๋ยหลังมอ อยากให้นักท่องเที่ยวได้ไปไหว้พระด้วยจากประเด็นที่เคยเสนอเดิม อยากดูของดีศึกษาธรรมะต้องไปตามวัด จึงอยากจะให้จัดที่วัดเพราะอยากให้ไปไหว้ของดีแต่ละวัด นำสิ่งที่ดีๆของแต่ละวัดมาแสดง
24. คุณกรกช ภูมี ช่วยทำเวทียกพื้นสูงให้พิธีกรบรรยายขบวนแห่เทียนด้วยครับ เพราะแต่ละปี นักท่องเที่ยวยืนบังทำให้มองเห็นขบวนแห่ไม่ชัดเจน จุดบรรยายที่ควรยกเวทีสูงได้แก่ หน้าโรงแรมมอนทาน่า หน้าธนาคารไทยพาณิชย์สาขาอุบลฯ(แยกกิโลศูนย์) และสี่แยกปั๊มน้ำมันเอสโซ่ (กิโลศูนย์)
25. คุณธิติพันธ์ ทองดี เจริญชัย
1. เรียนเชิญ เจ้าอาวาสวัดดังที่ทำเทียนแห่ทุกปีเข้ารับฟังแสดงความคิดเห็น (มีเงิน มีใจ มีคน มีพลังแห่งชุมชนตัวจริง)
2. บริเวญหน้าศาลากลางหลังเก่า ที่จะจัดสินค้าพื้นเมือง และโอทอป ขอเสนอให้พื้นที่ฟรีกับชมรมผู้ค้าเสื้อผ้ามือสอง (เก็บค่า น้ำ ค่าไฟ
ค่าขยะ ตามสมควร) จะเกิดมหกรรมรถเร่เสื้อผ้ามือสองใหญ่ที่สุดในประเทศ ข้อดี เต้นท์เขามี ที่วาง ที่แขวน มีพร้อม ยกจากตลาดร้อนบิ๊กชีไปเลย รวมพลคนขายผ้ามือสองทั่วจังหวัดมาเจอกัน ก็จะเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภค
3.ขอร้องแท็กชี่บริการในเขตเทศบาล ไม่เก็บค่าโทรเรียก 20 บาท (เฉพาะวันแห่ 2โมงเช้า ถึง 3โมงเย็น) ก็จะได้อีก หนึ่งการโปรโมท