โวยถนนสร้างเสร็จไม่ถึง 3 เดือนพังยับ หินกระเด็นถูกกระจกรถแตก จยย.ล้ม

โวยถนนสร้างเสร็จไม่ถึง 3 เดือนพังยับ

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนายเวียนชัย บุญเนตร ผู้ใหญ่บ้านหนองห้าง หมู่ที่ 10 ต.นาคำ อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยชาวบ้านหนองห้าง แจ้งว่า ได้รับความเดือดร้อนจากถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก(คสล.)ที่ชำรุด เสียหายไม่สะดวกในการสัญจรไปมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กว่า 6 หมู่บ้านต้องได้รับความเดือดร้อนและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจนได้รับบาดเจ็บไปแล้วหลายราย

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังถนนดังกล่าวพบว่าเป็นถนนเชื่อมระหว่างบ้านหนองห้าง-บ้านทุ่งบุญ ระยะทาง 700 เมตร สร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีป้ายบอกโครงการ ทั้งที่เพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จไม่ถึง 3 เดือน ถนนชำรุดพื้นผิวการจราจรเสียหายมาก มีก้อนหินและเหล็กตะแกรงโผล่ขึ้นมา ซึ่งถนนนี้ได้รับงบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 1,998,000 บาท เป็นการประสานงบประมาณมาดำเนินการจาก ส.ส.ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นงบจาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลฯ ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่าถนนสายดังกล่าวเพิ่งก่อสร้างเสร็จใช้ไม่ถึง 3 เดือน ทำไมถึงพังเสียหายเร็วมากขนาดนี้ เกรงว่าการก่อสร้างจะไม่ได้มาตรฐาน จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง นอกจากนี้ต้องการให้ผู้ที่รับผิดชอบได้เข้ามาปรับปรุงแก้ไขซ่อมถนนโดยด่วน เพื่อความปลอดภัยในการใช้ถนน เพราะในช่วงเวลากลางคืนผู้ขับขี่จะมองไม่เห็น หรือไม่ชินทางเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ได้สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้สัญจรผ่านไปมาของประชาชนในพื้นที่อย่างมาก ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางหลักมีผู้ใช้สัญจรมากกว่า 1,000 ครอบครัว และยังใช้เป็นเส้นขนส่งสินค้าเกษตรอีกด้วย

นายเวียนชัย บุญเนตร ผู้ใหญ่บ้านหนองห้าง กล่าวว่า การที่ถนนชำรุดเร็วกว่าปกติทั้งๆที่สร้างเสร็จยังไม่ถึง 3 เดือน ยังไม่มีหน่วยงานของภาครัฐเข้ามาดูแล และไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบ แม้กระทั้ง อบต.นาคำ เจ้าของพื้นที่เองก็ไม่ได้ให้ความสำคัญ งบประมาณโครงการในการก่อสร้างก็ไม่ทราบว่ามาจากหน่วยงานไหน เห็นมีแต่ป้าย ส.ส. มาตั้งว่าเป็นการประสานงบประมาณมาทำจำนวน 1,998,000 บาท ระยะทาง 700 เมตร เท่านั้น ปัญหาที่ชาวบ้านเดือดร้อนในขณะนี้เพราะว่าถนนกร่อนจนหินผสมในคอนกรีตกระเด็น ทำให้กระจกรถแตกหลายคัน รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มได้รับบาดเจ็บหลายราย อยากให้มาซ่อมแซมโดยด่วน ซึ่งสัญญาการก่อสร้างน่าจะมีเงินค้ำประกันของผู้รับเหมาในการก่อสร้างถนนและอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบด้วยเพราะดูตามป้ายแล้วเป็นเงินงบประมาณที่มาจากภาษีของประชาชน

ข่าว :  NNA

ภาพ :  77 NATION