ประมงเมืองอุบล พร้อมเยียวยาปลากระชังตาย ตารางเมตรละ 275 บาท

อุบลราชธานี – ประมงจังหวัดพร้อมให้ความช่วยเหลือเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง ที่ปลาขาดออกซิเจนตายกว่า3 แสนตัว เสียหายกว่า 10 ล้านบาท โดยชดเชยรายละไม่เกิน 80ตารางเมตร ตารางเมตรละ 275 บาท แนะเกษตรกรต้องใช้กังหันน้ำเติมออกซิเจนเพื่อแก้ปัญหาในครั้งต่อไป

วันนี้(28 มี.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุปลาเลี้ยงในกระชังในแม่น้ำมูล ที่อ.ดอนมดแดง และอ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี ตายลงจำนวนมากเนื่องจากสภาพน้ำที่เปลี่ยนแปลง และลดระดับลงกว่าปกติ ทำให้ออกซิเจนในน้ำมีน้อย จนปลาอาศัยอยู่ไม่ได้

นายดรุณศักดิ์ ใจเกื้อ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงงานประมงจังหวัด กล่าวว่า ขอแนะนำให้เกษตรกรขยายกระชัง เพื่อลดปริมาณความแออัด จากเดิมที่เคยเลี้ยงกระชังละ 1,500-1,800 ตัว ให้เหลือประมาณ 700 ตัว เพื่อให้ปลามีออกซิเจนเพียงพอ และต้องติดตั้งกังหันตีน้ำเติมออกซิเจนเหมือนบ่อเลี้ยงกุ้ง เพราะขณะนี้ ผู้เลี้ยงใช้เพียงเครื่องปั้มน้ำฉีดพ่น ซึ่งอาจไม่เพียงพอ

“การตรวจสอบพบว่าค่าปริมาณออกซิเจนละลายในน้ำ บริเวณริมตลิ่งในจุดเกิดเหตุ มีค่าเพียง 2 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่วนกลางแม่น้ำมี 2.5 มิลลิกรัม ซึ่งค่าออกซิเจนมาตรฐานที่สัตว์น้ำอยู่ได้ คือ ไม่น้อยกว่า 3 มิลลิกรัม”

นายดรุณศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับความช่วยเหลือเบื้องต้น ได้แจ้งความเสียหายให้ทางอำเภอและจังหวัด ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน เพื่อของบประมาณมาช่วยรายละไม่เกิน 80 ตารางเมตร ตารางเมตรละ 275 บาท โดยความเสียหายที่ได้รับแจ้งมี 152 กระชัง น้ำหนักปลากว่า 1.5 แสนกิโลกรัม มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

ข่าว,ภาพ : ASTV