ผงะหัวจรวด RPG มากับดินก่อสร้างศาลากลางอุบลฯ

ผงะหัวจรวด RPG มากับดินก่อสร้างศาลากลางอุบลฯ

ตื่นพบหัวระเบิด RPG ปนมากับดินถมที่ก่อสร้าง ใกล้ศาลากลางเมืองอุบลฯ โชคดีระเบิดไม่สมบูรณ์ เจ้าหน้าที่คาดถูกเจ้าของเดิมโยนทิ้งนานแล้วจนมีคนขุดดินมาขายจึงติดมาด้วย….

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 มี.ค. 56 ร.ต.อ.วิจิตร พุฒิพิมพ์ พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองอุบลราชธานี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ราชธานี ว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสถานที่ก่อสร้างศูนย์ราชการจังหวัดอุบลราชธานี (ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานีหลังใหม่กำลังก่อสร้าง ยังไม่เปิดใช้งาน) ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี พบระเบิด RPG อยู่ใกล้จุดก่อสร้าง จึงรายงานผู้บังคับบัญชา แล้วรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.22 อุบลราชธานี

ที่เกิดเหตุบริเวณป้อมยามทางเข้าสถานที่ก่อสร้างศูนย์ พบนายนิคม สุขเกษม อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 ม.3 ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี แจ้งว่าเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ ได้มีช่างก่อสร้างชื่อนายประเทศ แว่นแคว้น ช่างก่อสร้าง ซึ่งกำลังเตรียมพื้นที่ก่อสร้างบ้าน ในพื้นที่ว่างเปล่าตรงข้ามกับที่ตนทำงาน ได้เดินถือระเบิด RPG สภาพเก่าขึ้นสนิมเข้ามาหาตนพร้อมบอกว่า พบระเบิดดังกล่าวปะปนมาในดิน ที่เจ้าของพื้นที่ที่ตนรับเหมาก่อสร้างซื้อมาถมที่ อยากให้ตนเก็บรักษาและช่วยแจ้งตำรวจมาดำเนินการเก็บกู้ไป ระหว่างที่ตนรอเจ้าหน้าที่มาเก็บกู้ ตนจึงนำไปวางไว้ใต้พุ่มไม้ห่างจากชุมชน

ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้มาถึง แจ้งว่าระเบิดนี้ เป็นหัว RPG 7 ที่ไม่สมบูรณ์ มีฝัก มีดินปืน แต่ไม่มีตัวจุดกระทบแตก หากเกิดความร้อนที่มากพอ ก็อาจสามารถจุดระเบิดได้ เพราะยังมีดินปืนอยู่ คาดผู้ครอบครองคงนำไปทิ้งในแม่น้ำ หรืออาจฝังดินไว้ เพื่อหลบหนีความผิด เมื่อมีการขุดดินมาขายจึงพบหัวระเบิดดังกล่าวปะปนมาในดินที่ใช้ถมที่ดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกู้หัวระเบิดไปเก็บรักษาในที่ปลอดภัย รอการทำลายต่อไป.

ข่าว  :  ไทยรัฐ 

ภาพประกอบ :  http://www.knlion.com/private_folder/240.jpg