ชาวบ้านแห่นำเลื่อยยนต์ขึ้นทะเบียน ป้องกันนำไปตัดไม้ทำลายป่า

อุบลราชธานี – ผู้ครอบครองเลื่อยโซ่ยนต์แห่ขึ้นทะเบียนเกือบครึ่งหมื่นตัว ป่าไม้คาดจะช่วยลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า เพราะหากทำผิดและทิ้งเครื่องหลบหนี สามารถตามจับได้ภายหลัง เตือนผู้ฝ่าฝืนไม่นำมาขึ้นทะเบียนภายในวันที่ 27มี.ค. มีโทษทั้งปรับและจำคุก

วันนี้(26 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี ชาวบ้านกว่า 1,000 คน นำเลื่อยโซ่ยนต์นับพันเครื่อง มาขึ้นทะเบียนตามประกาศของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปี 2555 ซึ่งกำหนดให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเลื่อยโซ่ยนต์ขนาดตั้งแต่ 1 แรงม้า แผ่นบังคับโซ่(บาร์) ความยาวตั้งแต่ 12 นิ้ว โดยผู้ครอบครองต้องนำมาขึ้นทะเบียนภายในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยชาวบ้านต้องต่อแถวรอขึ้นทะเบียนยาวกว่า 200 เมตร

นายธัญญา เนติธรรมกุล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด กล่าวว่า การให้ผู้ครอบครองนำเลื่อยโซ่ยนต์มาขึ้นทะเบียน จะช่วยลดการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า รวมทั้งเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจพบความกระทำความผิด และเจ้าของเลื่อยทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ ก็สามารถใช้เป็นหลักฐานติดตามจับกุมมาดำเนินคดีได้ในภายหลังด้วย

สำหรับจ.อุบลราชธานี มีผู้นำเลื่อยยนต์มาขึ้นทะเบียนแล้วกว่า 3,000 ราย ยิ่งใกล้วันสิ้นสุดประกาศ มีประชาชนที่ครอบครองมาขึ้นทะเบียนวันละนับพันราย คาดว่ากว่าจะสิ้นสุดวันที่ 27 มีนาคม จะมีการนำเลื่อยโซ่ยนต์มาขึ้นทะเบียนไม่น้อยกว่า 5,000 เครื่อง

ทั้งนี้ ปัจจุบันในจ.อุบลราชธานี ยังมีการลักลอบตัดไม้หวงห้ามหายาก อาทิ ไม้พยุง ไม้ประดู่ ไม้ยางนา ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็ง ขึ้นกระจายอยู่ทั่วทั้งจังหวัด ดังนั้นเชื่อว่าการขึ้นทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์ จะช่วยลดปัญหาการลักลอบตัดไม้ลงได้ระดับหนึ่ง

ข่าว,ภาพ : ASTV