ล้มช้าง! เลือกนายกนครอุบลฯเมีย “เกรียง” อดีตนายก 2 สมัยแพ้หมดรูป

ล้มช้าง! เลือกนายกนครอุบลฯเมีย “เกรียง” อดีตนายก 2 สมัยแพ้หมดรูป

อุบลราชธานี – ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ คนเทศบาลนครอุบลราชธานี ไว้วางใจผู้สมัครหน้าใหม่ให้ชนะ นางรจนา กัลป์ตินันท์ นายก 2 สมัย ภรรยานายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีต ส.ส.และแกนนำพรรคเพื่อไทยกว่า 4 พันคะแนน กกต.คาดไม่มีเรื่องร้องเรียนสามารถรับรองได้เลยเมื่อวันที่ 24 มี.ค.

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดอุบลราชธานี จัดให้มีการลงคะแนนเลือกนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี โดยมีผู้สมัครจำนวน 3 คน บรรยากาศช่วงเช้าและบ่าย มีคนทยอยมาลงคะแนนต่อเนื่อง พบมีปัญหารายชื่อตกหล่น เพราะถูกย้ายไปอยู่ในบัญชีผู้มีสิทธิในหน่วยเลือกตั้งกลาง แต่มีชื่อของคนอื่นเข้ามาอยู่ในทะเบียนบ้านแทนจึงได้ไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

สำหรับบรรยากาศหลังปิดหีบลงคะแนน มีประชาชนมารอดูผลการนับคะแนนตามหน่วยเลือกตั้งทั้ง 106 หน่วยอย่างคึกคัก ปรากฏว่าผู้สมัครหมายเลข 1 น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ ผู้สมัครหน้าใหม่ ที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มการเมืององค์การบริหารส่วนจังหวัด ชนะนางรจนา กัลป์ตินันท์ อดีตนายก 2 สมัย ภรรยานายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีต ส.ส.และเป็นแกนนำพรรคเพื่อไทย จังหวัดอุบลราชธานี โดยได้ 20,560 คะแนน

ส่วนนางรจนา ได้ 15,776 คะแนน ส่วน น.ส.พิศทยา ไชยสงคราม ได้ 152 คะแนน สำหรับผู้มีสิทธิลงคะแนนครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 56,891 คน จากประชากร 82,693 คน มีผู้มาใช้สิทธิ์จำนวน 38,613 คน คิดเป็น 67.87% บัตรเสีย 815 ใบ คิดเป็น 2.11% ไม่ประสงค์ลงคะแนน 1,310 ใบ คิดเป็น 3.39%

ด้านนายสุเมธ สายหอม กกต.ประจำเทศบาลนครอุบลราชธานี กล่าวว่าบรรยากาศการลงคะแนนเป็นไปอย่างเรียบร้อย ยังไม่มีการร้องเรียนเข้ามาหากไม่มีปัญหาใดๆ สามารถรับรองผู้สมัครที่ได้รับเลือกตั้งได้ใน 30 วัน

ขณะที่ น.ส.สมปรารถนา เปิดแถลงข่าวหลังทราบผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการโดยย้ำว่าจะทำตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ สิ่งแรกเมื่อเข้ารับตำแหน่ง คือหาสถานที่กำจัดขยะมูลฝอย เร่งฟื้นฟูสวนสาธารณะที่เสื่อมโทรม บูรณะต้นไม้ตามริมถนนที่ถูกตัดออกไป เพื่อให้ร่มเงากับประชาชนและทำรถรับส่งนักเรียนในเมืองฟรี

ส่วนโครงการขนาดใหญ่ เช่นการขยายโรงพยาบาล ทำทางยกระดับข้ามแยกสำคัญจะเร่งทำในลำดับต่อไป
ภาพ , ข่าว :  ASTV