สาธารณสุขอุบลฯร่วมกับ อสม. จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในวัน อสม.แห่งชาติ

สาธารณสุขอุบลฯร่วมกับ อสม. จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในวัน อสม.แห่งชาติ

นายแพทย์สุรพร  ลอยหา  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี   ได้สั่งการให้เจ้าหน้าสาธารณสุขทั้งในโรงพยาบาลชุมชน สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลร่วมกับ  อสม.ในพื้นที่ ร่วมสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในภาชนะเก็บน้ำทุกชนิดภายในบ้านติดตามผล 4 ครั้ง/ 1 เดือน   เร่งลดปริมาณยุงลาย  โดยมาตรการแรก มีการรณรงค์ให้ประชาชนลงมือช่วยกันทำลายลูกน้ำยุงลายในบ้าน   เปลี่ยนน้ำขัดล้างภาชนะขังน้ำทุก 7 วัน หรือปิดฝา เพื่อไม่ให้ยุงลายลงไปวางไข่ได้ หรือไม่ให้ลูกน้ำมีโอกาสโตเป็นตัวยุง  มาตรการที่สองด้านการป้องกัน ไม่ให้ยุงลายกัดทั้งคนป่วยและคนปกติ  

โดยทายากันยุงในช่วงกลางวัน ซึ่งยุงที่พบกว่าร้อยละ 95 เป็นยุงลาย  เช่น โลชั่นตะไคร้หอม กลิ่นทนได้นาน 4 ชั่วโมง  กำลังพัฒนาให้กลิ่นอยู่คงทนเพื่อกันยุงได้นาน 8 ชั่วโมง และให้ อสม.ปลูกตะไคร้หอมที่บ้าน เพียง 2 เดือนก็สามารถนำมาใช้ได้   โดยใช้วิธีทุบลำต้นและใบให้ช้ำ กลิ่นน้ำมันหอมจะระเหยออกมา ไล่ยุงทุกชนิดไม่ให้มาใกล้  เพื่อลดการป่วยให้ได้มากที่สุด   ทั้งนี้ ในช่วงระหว่างวันที่ 19 – 20 มีนาคม นี้ ซึ่งเป็นวัน อสม.แห่งชาติ จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในทุกอำเภออย่างชัดเจน มีการเผาตะไคร้หอมไล่ยุงทั่วทั้งจังหวัด

นอกจากนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขยังได้แนะนำวิธีกำจัดยุงตัวแก่แบบพื้นบ้านและใช้ได้ผลดีคือ นำน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 1 กระป๋องนม     ใส่ในกระบอกฉีดน้ำหรือขวดน้ำยารีดผ้าที่ใช้หมดแล้ว เก็บไว้เป็นอาวุธประจำครอบครัว เมื่อเห็นยุงบินผ่าน หรือออกค้นหาตามบริเวณที่ยุงชอบอาศัยอยู่เช่น ห้องน้ำ ภาชนะขังน้ำต่างๆ ห้องที่ทึบแสง ตู้เสื้อผ้า หรือราวแขวนผ้าที่มีเสื้อผ้าสีดำหรือสีเข้ม  ให้ฉีดพ่นน้ำยาที่เตรียมไว้ให้โดนตัวยุง เมื่อยุงโดนน้ำยาเคลือบที่ผิวหนังก็จะตายในที่สุด ทั้งนี้ หากประชาชนหรือลูกหลานมีอาการไข้ ตัวร้อน ติดต่อกัน 3 วัน ขอให้รีบมาพบแพทย์ เพื่อให้ได้รับการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงทีต่อไป

รสสุคนธ์  มณฑา ข่าว/ส่งข่าว

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี