‘ชุมชนคนฮักน้ำ’ จัดกิจกรรมล่องเรือต้านเขื่อนกั้นน้ำโขง

‘ชุมชนคนฮักน้ำ’ จัดกิจกรรมล่องเรือต้านเขื่อนกั้นน้ำโขง

เครือข่ายชุมชนคนฮักน้ำ จ.อุบลราชธานี นำเรือหาปลา 30 ลำ ล่องเรือจากท่าน้ำบ้านตามุย ต.ห้วยไร่อำเภอโขงเจียม ไปยังท่าน้ำหน้าที่ว่าการ อ.โขงเจียม ประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง เนื่องในวันหยุดเขื่อนโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 มีนาคม ของทุกปี
ด้านนายไวย ป้องพิม ประธานเครือข่ายชุมชนคนฮักน้ำของ จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า แม่น้ำโขงบริเวณบ้านตามุย เคยเป็นพื้นที่ที่ทางการไทยและลาว โดยมีแนวคิดสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง เพื่อใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้า แต่ถูกต่อต้านจากชาวบ้าน รัฐบาลจึงเปลี่ยนสถานที่ก่อสร้างไปยังบ้านลาดเสือ เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก ประเทศลาว เพื่อลดการต่อต้าน แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

ซึ่งเครือข่ายชุมชนคนฮักน้ำ จ.อุบลราชธานี เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกลุ่มน้ำโขงต่อต้านการสร้างเขื่อนไซยะบุรี ประเทศลาว ที่รัฐบาลไทย และบริษัทเอกชนให้การสนับสนุน เข้าไปลงทุน เพราะกังวลว่า หากสร้างเสร็จจะกระทบชีวิตของชุมชนลุ่มน้ำโขง และกระทบต่อพันธุ์ปลา และการต่อต้านการสร้างเขื่อนยมตอนบน เขื่อนยมตอนล่าง ทดแทนเขื่อนแก่งเสือเต้น ตามมติคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ.ที่ชาว ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ได้จัดเวรยามบริเวณทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่ยม เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่รัฐสำรวจพื้นที่
ขณะที่นายสมมิ่ง เหมืองร้อง ประธานคณะกรรมการคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน ใน ต.สะเอียบ ยืนยันว่า จะคัดค้านถึงที่สุด เพราะเชื่อว่าจะกระทบชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน และทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าสักทอง

ข่าว: ASTV

ภาพ : ASTV