อุบลฯ อาก้าถล่ม ผญบ.นาจะหลวยดับ เชื่อเครือข่ายมอดไม้พะยูงแค้นเป็นสายให้ตำรวจ

อุบลราชธานี – คนร้ายสวมไอ้โม่งถืออาก้ารัวยิงผู้ใหญ่บ้านหลังเลิกประชุมกับลูกบ้านดับคา ที่ สอบพบประวัติเคยพัวพันแก๊งมอดไม้แต่กลับตัวมาเป็นสายข่าวให้ทางการ ตามจับกลุ่มค้าไม้ได้หลายครั้ง ทำแก๊งมอดไม้แค้นส่งมือปืนมายิงจนตาย ด้านตำรวจส่งชุดตามไล่ล่ามือปืนที่ก่อเหตุแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 21.30 วันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ร.ต.ท.ธงชัย นามวา พนักงานสอบสวน สภ.นาจะหลวย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนอาก้ายิง นายคำภา วัลภา อายุ 48 ปี ผู้ใหญ่บ้านโคกใหญ่ หมู่ 14 ต.นาจะหลวย เสียชีวิตที่ศาลากลางหมู่บ้าน เมื่อรุดไปที่เกิดเหตุพบสภาพศพ นายคำภา ถูกยิงบริเวณลำตัว และศีรษะ รวม 2 นัด และบริเวณประตูทางเข้าศาลากลางบ้านพบปลอกกระสุนปืนขนาดดังกล่าวตกอยู่ เกลื่อนกลาดนับได้ 8 นัด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายคำภา ได้เรียกประชุมลูกบ้านหารือการจัดสรรงบประมาณโครงการเอสเอ็มแอล และการปราบปรามยาเสพติด รวมทั้งไม้พะยูงในพื้นที่บ้านโคกใหญ่ ซึ่งนายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้กำชับให้นายคำภา ดูแลกวดขันเนื่องจากยังพบมีขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงเข้าไปตัด และใช้เป็นเส้นทางนำไม้ออกจากป่าอยู่เป็นประจำ

หลังประชุมอยู่นานราว 1 ชั่วโมง ลูกบ้านต่างแยกย้ายกันกลับที่พัก ส่วนนายคำภาอยู่ระหว่างเก็บรวบรวมเอกสารการประชุม ได้มีคนร้ายเป็นชายสวมหมวกไหมพรมแบบไอ้โม่งคลุมหน้าเดินเข้ามาในศาลากลาง บ้าน ใช้อาวุธปืนอาร์ก้ากราดยิงนายคำภา จำนวน 1 ชุด ทำให้กระสุนถูกที่สำคัญเสียชีวิตคาที่ ส่วนคนร้ายได้หลบหนีไปท่ามกลางความมืด

ด้าน พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี กล่าวถึงสาเหตุการบุกยิงนายคำภา เชื่อว่ามาจากการขัดผลประโยชน์กับกลุ่มค้าไม้พะยูง เพราะอดีตผู้ตายเคยอยู่ในขบวนการ แต่ระยะหลังเจ้าหน้าที่กดดันหนัก ทำให้นายคำภา เลิกยุ่งเกี่ยว และหันมาเป็นสายข่าวให้แก่ทางการตามจับขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงได้หลาย ครั้ง ทำให้กลุ่มตัดไม้ไม่พอใจส่งมือปืนมาสังหารจนเสียชีวิต

สำหรับการสืบสวนติดตามจับกุมมือปืนที่ก่อเหตุอย่างอุกอาจครั้งนี้ ได้ให้ พ.ต.อ.ธเนศ เทพสุด รอง ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี มาควบคุมการสอบสวนด้วยตนเอง และให้ พ.ต.อ.สมพาน มุทาพร ผกก.สส.บก.ภ.จว.อุบลราชธานี จัดชุดสืบสวนออกติดตามจับกุมมือปืนรายนี้แล้ว

ข่าว : ASTV

วิดีโอ ; 77nation