คนดีศรี ม.อุบลฯ” นศ.ม.อุบลฯเก็บสร้อยคอทองคำได้ และนำส่งคืนเจ้าของ

คนดีศรี ม.อุบลฯ” นศ.ม.อุบลฯเก็บสร้อยคอทองคำได้ และนำส่งคืนเจ้าของ

เมื่อวันที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๕๖ นางสาวนุจรินทร์  ภูธา หัวหน้างานบริการ ห้องสมุดกลาง สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี แจ้งว่า มีนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เก็บสร้อยคอทองคำได้และนำมาแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อประกาศหาเจ้าของติดต่อรับคืน โดยผู้เก็บได้คือ  นายนิกรณ์  กุลสุวรรณ นักศึกษา ชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สร้อยคอทองคำ น้ำหนัก ๒ สลึง มูลค่ากว่า ๑๒,๐๐๐ บาท ส่วนเจ้าของสร้อยคอ คือ นางสาวอนุศรา  ไชยวงศ์ นักศึกษาคณะบริหารศาสตร์ ชั้นปีที่ ๓ สาขาการเงินและการธนาคาร มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

จากการสอบถาม นายนิกรณ์  กุลสุวรรณ กล่าวว่า เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตนได้เข้ามาอ่านหนังสือในห้องสมุดกับเพื่อน ระหว่างที่นั่งอ่านหนังสือได้มองที่พื้นเห็นสิ่งของมีค่าหล่นข้างๆโซฟา ตนจึงเดินไปดูพบว่าเป็นสร้อยคอทองคำ ได้พยามยามมองหากลุ่มนักศึกษาที่นั่งก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่เจอ จึงตัดสินใจนำไปแจ้งเจ้าหน้าที่ห้องสมุด เพื่อประกาศหาเจ้าของติดต่อขอรับต่อไป จนเวลาผ่านไปเกือบ ๒ สัปดาห์ ทราบว่ามีน้องนักศึกษามาติดต่อขอรับแล้ว ตนรู้สึกดีใจที่ได้ส่งคืนของมีค่าแก่เจ้าของ เพราะคิดว่าผู้เป็นเจ้าของสร้อยคงมีความทุกข์ใจไม่น้อยทีเดียวครับ”

ในส่วนของ นางสาวอนุศรา  ไชยวงศ์ ผู้ทำสร้อยคอหล่นหาย กล่าวด้วยความดีใจว่า “หลังจากที่สร้อยหาย ก็พยายามหาตามจุดต่างๆ แต่ก็ไม่พบ สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือการทำใจยอมรับความจริง ตนคิดว่า ผู้เก็บได้คงนำไปขาย หรือเก็บไว้ใช้เอง จนเวลาผ่านไป ๒ สัปดาห์ มีเพื่อนมาแจ้งว่ามีคนเก็บสร้อยคอทองคำได้ที่ห้องสมุด จึงมาติดต่อขอรับ ตนรู้สึกดีใจมาก และขอบคุณรุ่นพี่นักศึกษา (นายนิกรณ์  กุลสุวรรณ) ที่ส่งมอบสิ่งของมีค่าคืน ซึ่งเป็นของขวัญที่คุณแม่ซื้อให้ก่อนมาเรียนที่มหาวิทยาลัย  ตนจะขอยืดมั่นในแบบอย่างที่ดีของรุ่นพี่คนนี้ และเชื่อว่าในสังคมนี้ยังมีคนดีๆแบบนี้อยู่อีกมากทีเดียวค่ะ”

นี่คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งนอกจากจะมุ่งเน้นในด้านวิชาการ ยังปลูกฝังในเรื่องคุณธรรม จริยธรรม การมีน้ำใจต่อกัน ซึ่งจะส่งผลต่อการได้มาแห่งบัณฑิตที่มีคุณภาพในสังคม “คนดีศรี ม.อุบลฯ”

เพลิน วิชัยวงศ์ ปชส.ม.อุบลฯ