ตีนแมวหัวสูงยกเค้าคอมฯ’แมคอินทอช’
ร.ร.เบ็ญจะมะฯ สูญร่วมครึ่งล้าน

ตีนแมวหัวสูง ยกเค้าคอมฯ’แมคอินทอช’ร.ร.ดัง สูญร่วมครึ่งล้าน

มือมืดบุกงัดห้องปฏิบัติการโรงเรียนดังประจำจังหวัดอุบลฯ หิ้วคอมพิวเตอร์แอปเปิลติดมือ 7 เครื่อง หายร่วมครึ่งล้าน…

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 56 ร.ต.อ.ชาญชัย คำดีเกิด พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 อุบลราชธานีว่ามีเหตุคนร้ายเข้าไปงัดห้องคอมพิวเตอร์โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช ถ.สรรพสิทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี มีคอมพิวเตอร์สูญหายหลายรายการ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาแล้วรีบรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารเฉลิมพระเกียรติ 2 ชั้น (ตึก 6 EP) สอบถามนายประยงค์ แก่นลา ผู้อำนวยการโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ตนได้รับรายงานจากอาจารย์ประจำแผนกEP ว่ามีคนร้ายได้เข้ามางัดห้องคอมพิวเตอร์ ของอาคารเฉลิมพระเกียรติมีคอมพิวเตอร์สูญหายหลายรายการ เมื่อทราบเรื่องตนจึงให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุจากนั้นตนก็เข้ามาตรวจสอบด้วยตัวเองพบว่าคนร้าย ได้เข้ามาทางห้องน้ำด้านหลังชั้นล่างแล้วงัดเข้าไปในห้องคอมพิวเตอร์ 1 ได้คอมพิวเตอร์ ยี่ห้อแอปเปิลไป 7 เครื่องห้องคอมพิวเตอร์ 2 ได้ วิทยุสื่อสาร ไป 2 ตัว และ ภายในห้องพักอาจารย์เครื่องบันทึกข้อมูลกล้องวงจรปิดได้หายไปด้วยรวมมูลค่าความเสียหาย กว่า 5 แสนบาท

นายประยงค์ ยังกล่าวอีกว่า เบื้องต้นคาดว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนภายในหรือมีคนภายในรู้เห็นเป็นใจกับ เหตุการณ์ในครั้งนี้เนื่องจากภายในอาคารมีเครื่องคอมพิวเตอร์อีกหลายตัวแต่ คนร้ายไม่เอา เลือกเจาะจงเฉพาะยี่ห้อแอปเปิลอย่างเดียว และรู้ด้วยว่าในอาคารมีกล้องวงจรปิด และเก็บตัวกล่องบันทึกไว้ที่ใด ขณะตนเองเป็นผู้อำนวยการยังไม่ทราบเลยว่าเจ้าหน้าที่เก็บกล่องบันทึกข้อมูล กล้องวงจรปิดไว้ที่ใด

เบื้องต้นจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บันทึกภาพ และเก็บหลักฐานจากที่เกิดเหตุไว้แล้ว พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานีเข้าเก็บรายนิ้วมือแฝงเพื่อนำไปตรวจสอบกับประวัติอาชญากรรมเพื่อติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป.

ภาพ ,  ข่าว   :   ไทยรัฐ