“น้องหมา” ที่ด่านกักสัตว์อุบลฯ มีผู้ใจบุญทยอยรับไปเลี้ยงหลังโพสต์ผ่านเฟสบุ๊ก

อุบลราชธานี – กลุ่มคนรักสุนัขประกาศหาบ้านให้น้องหมาผ่านเฟสบุ๊ก ล่าสุดมีคนทยอยรับสุนัขที่ด่านกักสัตว์จังหวัดอุบลราชธานีไปเลี้ยงเป็นระยะ แต่ยังมีเหลืออยู่ที่ด่านจำนวนมาก ผู้ใจบุญสามารถติดต่อขอรับไปเลี้ยงได้ทุกวัน ขณะเดียวกัน 2 หญิงชาวเยอรมนีนำยาเวชภัณฑ์และอาหารมูลค่ากว่าแสนบาทมาช่วยดูแล

จากกรณีเจ้าหน้าที่จับกุมขบวนการลักลอบค้าเนื้อสุนัขข้ามชาติเมื่อ กลางปีที่ผ่านมา และนำสุนัขของกลางมาควบคุมไว้ที่ด่านกักสัตว์สำนักงานปศุสัตว์ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี โดยปัจจุบันด่านกักสัตว์มีสุนัขอยู่ในความดูแลเกือบ 1,000 ตัวตามข่าวที่เคยเสนอไปตามลำดับนั้น

ความคืบวันนี้ (7 มี.ค.) นายสัตว์แพทย์หมื่น จงบริบูรณ์ นายสัตว์แพทย์ชำนาญการประจำด่านกักสัตว์อำเภอเขมราฐ กล่าวว่า ปัจจุบันมีสุนัขอยู่ในความดูแลประมาณ 1,150 ตัวโดยเกือบทั้งหมดศาลได้ดำเนินการกับกลุ่มนักค้าสุนัขสิ้นสุดแล้วยังเหลือ อยู่ราว 230 ตัวที่เพิ่งถูกจับและส่งมาอยู่ในดูแล ทำให้ประชาชนที่รักสุนัขทยอยมาขอรับสุนัขที่ด่านไปเลี้ยงทุกวัน

ล่าสุด น.ส.ภัทรินทร์ ผดุงพิสุทธิ์ ชาวกรุงเทพฯ เดินทางมาขอรับสุนัขไปเลี้ยง 10 ตัวโดยเป็นสุนัขที่ น.ส.ภัทรินทร์ นำรูปโพสต์ผ่านโปรแกรมเฟสบุ๊กหาคนใจบุญรับไปเลี้ยงและมีประชาชนทยอยแจ้งความ จำนงค์ น.ส.ภัทรินทร์ จึงรับเป็นธุระประสานรับสุนัขนำไปส่งให้กับผู้ใจบุญเหล่านั้น

ขณะเดียวกันยังมีหญิงชาวเยอรมนี 2 คนนำยาเวชภัณฑ์ใช้รักษาโรคและอาหารเม็ดมูลค่าประมาณ 1 แสนบาทมอบให้กับทางด่านกักสัตว์ใช้ดูแลสุนัขที่ยังเหลืออยู่เพราะมีสุนัข เจ็บป่วยจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเฉลี่ยเดือนละ 20-30 ตัว

นอกจากนี้ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยยังบริจาคอาหารให้กับด่านกักสัตว์เดือนละ 12-13 ตัน ใช้เลี้ยงสุนัขที่ถูกควบคุมไว้ที่นี่ด้วยสำหรับผู้ใจบุญต้องการร่วมบริจาค อาหารและยาเวชภัณฑ์หรือต้องการรับสุนัขไปเลี้ยง สามารถติดต่อได้ที่ด่านกักสัตว์อำเภอเขมราฐ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทางโทรศัพท์หมายเลข 045-492-041 ได้ทุกวัน

ข่าว , ภาพ : ASTV