ม.อุบลฯจัดดีเบตพลังคนรุ่นใหม่เปลี่ยนการเมืองไทย

อุบลราชธานี – โค้งสุดท้ายการเลือกตั้ง ส.ส.มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับสื่อท้องถิ่นจัดดีเบตแสดงวิสัยทัศน์ผู้สมัครจาก 8 พรรคการเมืองใหญ่พร้อมจี้ถามการแก้ปัญหาปากท้อง การถูกจับกุมดำเนินคดีบุกรุกที่ดิน รวมทั้งการส่งเสริมธุรกิจท้องถิ่น ส่วนนักการเมืองตีกรรเชียงตอบหลายเรื่องแก้ได้ แต่ต้องรอหลังรับเลือกตั้งเข้าไปเป็นรัฐบาลก่อน พร้อมเดินรณรงค์ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า และวันที่ 3 ก.ค.นี้ โดยไม่ขายเสียง

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ห้องประชุมอาคารเทพรัตนสิริปภา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ร่วมกับรายการบอกข่าวเล่าแจ้งสุดสัปดาห์ช่อง NBT สถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลท้องถิ่น จัดดีเบตแสดงวิสัยทัศน์ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.โดยมีตัวแทนจาก 8 พรรคการเมืองเข้าร่วม ซึ่งส่วนใหญ่นำเสนอนโยบายหลักที่แต่ละพรรคใช้หาเสียงอยู่ขณะนี้

ช่วงท้ายผู้ดำเนินรายการเปิดให้ตัวแทนนักธุรกิจจากหอการค้าจังหวัด ตัวแทนองค์กรพัฒนาเอกชน ประชาชน และนักศึกษาได้ตั้งคำถามกับผู้สมัคร โดยหัวข้อที่นำมาถามมีเรื่องที่ดินทำกิน ซึ่งไปทับซ้อนกับที่ดินหลวง ทำให้ชาวบ้านถูกจับกุมดำเนินคดี ปัญหาปากท้องประชาชน การส่งเสริมธุรกิจท้องถิ่น และนโยบายประชานิยมที่แต่ละพรรคใช้หาเสียง จะทำได้จริงตามที่แต่ละพรรคการเมืองพูดไว้จริงหรือไม่

ส่วนคำตอบผู้สมัครส่วนใหญ่เลือกตอบคำถามแบบกว้างๆ อาทิ การแก้ปัญหาชาวบ้านถูกจับกุมดำเนินคดีฐานบุกรุกที่ดินหลวง ต้องมีการแก้กฏระเบียบของกระทรวง ทบวง และกฏหมายหลังได้รับเลือกตั้ง ส่วนการพัฒนาอื่นๆ ยืนยันว่า สามารถทำได้จริงหากได้เป็นรัฐบาล

ต่อมาช่วงบ่ายตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ประมาณ 500 คน เดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนในเขตเทศบาลตำบลเมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกคนดีเข้าสภาในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค.พร้อมกระตุ้นเตือนประชาชนที่ไปขอลงทะเบียนใช้สิทธิ์ล่วงหน้า ซึ่งมีกว่า 12,000 คน ออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนในวันพรุ่งนี้ เพื่อไม่ให้เสียสิทธิ

พร้อมย้ำเตือนการเลือกตั้งครั้งนี้ มีความสำคัญต่อการพาประเทศชาติให้ก้าวเดินไปข้าง จึงไม่ควรนอนหลับทับสิทธิ์ และขายเสียงของตนเอง เพราะเสียงของประชาชน จะเป็นตัวกำกับนักการเมืองให้ทำงานเพื่อประเทศชาติประชาชนมากกว่าพวกพ้องของตนเอง