ป.ป.ช.จับตา’เมียเสถียร’ขาย2รร.อุบลฯ

ป.ป.ช.จับตา’เมียเสถียร’ขายโรงแรม 2 แห่งที่อุบลฯ พบโยงรวยผิดปกติอายัดเพิ่มทันที ‘อภิสิทธิ์’แจงปมถอดยศ ขณะที่ ‘บิ๊กพีซีซี’รับทราบข้อหาฉ้อโกงจากดีเอสไอ 7 มี.ค.นี้

            4มี.ค.2556 นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาอายัดทรัพย์เพิ่มเติม พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม กรณีร่ำรวยผิดปกติ ว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะมีการอายัดทรัพย์ครอบครัว พล.อ.เสถียร เพิ่มเติมหรือไม่ หลังจากล่าสุดได้สั่งอายัดที่ดิน จ.นครนายก จำนวน 4 ไร่ มูลค่า 3.4 ล้านบาท ที่มาจากการนำเงิน 18 ล้านบาทไปฝากนายสมบัติ จันทรวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปซื้อที่ดินดังกล่าว ส่วนนักธุรกิจอีก 3 คนที่เข้าข่ายเป็นนอมินีถือครองทรัพย์สินแทนครอบครัว พล.อ.เสถียรนั้น อยู่ระหว่างการไต่สวนว่า เป็นนอมินีจริงหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานจากเจ้าหน้าที่เข้ามา

ส่วนกรณีที่นางณัฐณิชาช์ เพิ่มทองอินทร์ ภริยาพล.อ.เสถียร ประกาศขายโรงแรม 2 แห่งที่ จ.อุบลราชธานีนั้น ขณะนี้ ป.ป.ช.สั่งให้เจ้าหน้าที่จับตาดูและตรวจสอบความเคลื่อนไหวดังกล่าวแล้ว หากพบว่าเป็นทรัพย์สินที่มีความเชื่อมโยงกับการร่ำรวยผิดปกติ ก็จะสั่งอายัดทรัพย์เพิ่มเติมทันที

“อภิสิทธิ์”แจงป.ป.ช.ปมถอดยศ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายบัณฑิต ศิริพันธุ์ ทนายความพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปยังห้องประชุมผู้บริหาร ชั้น 3 อาคาร 1 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี เพื่อมอบเอกสารและเข้าให้ถ้อยคำต่อคณะอนุกรรมการไต่สวน คดีถอดถอนและกล่าวหา พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ที่มีคำสั่งให้ปลดออกจากราชการ และถอดยศว่าที่ร้อยตรี

นายอภิสิทธิ์ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าชี้แจงต่อ ป.ป.ช.นานกว่า 1 ชั่วโมง 30 นาที ว่า เป็นการสอบถามข้อเท็จจริงเพิ่มเติม หลังจากที่ได้ยื่นคำร้องมาที่ ป.ป.ช. เนื่องจากมีความคืบหน้าจากศาลปกครอง ป.ป.ช.จึงขอทราบข้อเท็จจริงในส่วนของคดีปกครอง จึงชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ไปว่า ผู้ถูกร้องคือ รมว.กลาโหม ไปยื่นว่า คดีอยู่ในเขตอำนาจของศาลแพ่ง คดีติดอยู่ตรงนั้น หลังจากที่ตนยื่นร้องในคดีนี้แล้ว ปรากฏว่ากระทรวงกลาโหมได้มีคำสั่งเพิ่มเติมออกมาอะไรบ้าง ซึ่งมีอยู่ 2-3 คำสั่ง ที่เกี่ยวกับการรับราชการทหารของตนตามที่เป็นข่าวมาแล้ว นอกจากนั้นมีการสอบถามเรื่องคดีหมิ่นประมาท ที่ตนฟ้องร้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. มีความคืบหน้าอย่างไร ทั้งนี้ อนุกรรมการ ป.ป.ช.ไม่ได้มีข้อติดใจซักถามประเด็นใดเป็นพิเศษ แต่ตามระบบต้องมีการบันทึกและรอเซ็นเอกสาร ขณะเดียวกัน ป.ป.ช.ได้ขอเอกสารเพิ่มเติมในส่วนของข้อเท็จจริงที่ตนได้พูดถึง ซึ่งจะได้ส่งมาให้ ป.ป.ช.ต่อไป

ด้าน พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์เข้าชี้แจงต่อป.ป.ช.ว่า เรื่องนี้ต้องต่อสู้กันต่อไป โดยต่างฝ่ายต่างให้ข้อมูล ในส่วนตนเองพร้อมชี้แจงและมั่นใจในพยานหลักฐานที่มีอยู่ว่าดำเนินการอย่าง ถูกต้อง มีกฎ กติการองรับ ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการเรื่องถอดยศ ร.ต.นั้น ไม่ได้รีบร้อน และทางโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ายังไม่ได้เสนอเรื่องมา

“บิ๊กพีซีซี”รับทราบข้อหาฉ้อโกง 7 มี.ค.

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีฮั้วประมูลและฉ้อโกงการก่อสร้างโรงพักทด แทนจำนวน 396 แห่งทั่วประเทศ ว่า ล่าสุดดีเอสไอได้รับการติดต่อจากกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ว่า กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัททั้ง 3 ราย ได้แก่ นายพิบูลย์ อุดมสิทธิกุล นายวิษณุ วิเศษสิงห์ และนายจตุรงค์ อุดมสิทธิกุล จะเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาคดีฉ้อโกงผู้รับเหมาช่วงในวัน ที่ 7 มีนาคม เวลา 09.30 น. ส่วนคดีฮั้วประมูล คณะพนักงานสอบสวนได้ประชุมสรุปสำนวน ส่งให้ ป.ป.ช.ภายในวันที่ 6 มีนาคมนี้

ด้าน พ.ต.ท.ถวัล มั่งคั่ง ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ กล่าวว่า ภายหลังได้รับการติดต่อจากบริษัทพีซีซี ทางดีเอสไอได้เตรียมพร้อมขั้นตอนแจ้งข้อกล่าวหาแก่กรรมการบริษัทพีซีซี โดยคดีฉ้อโกงจะแยกกล่าวหาเป็นรายคดี ตามที่ผู้รับเหมาช่วงในฐานะผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยขณะนี้มีผู้รับเหมาช่วงเข้าร้องทุกข์แล้ว 20 ราย จึงต้องแจ้งข้อกล่าวหารวม 20 กรรม

ข่าว,ภาพ : คม ชัด ลึก

ข่าวเพิ่มเติม : Nation

isaranews