พระเพลิงพิโรธ วันเดียวไหม้เมืองอุบล 2 จุด

อุบลราชธานี – เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์ คราวนี้วันเดียว 2 จุด รายแรกบ้านเจ้าหน้าที่คลัง เทศบาลนครอุบลราชธานี อีกรายบ้านนายช่างโยธา อบจ. คาดอุปกรณ์ควบคุมการใช้ไฟฟ้าเก่า อากาศร้อนทำให้ชำรุดจนเกิดประกายไฟลุกไหม้

เช้าวันนี้ (1 มี.ค. 56) พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา พนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.อุบลราชธานี รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 7/2 ถนนธรรมวิถี ต.ในเมือง จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลตำบลอุบลรวม 7 คันไปที่เกิดเหตุ พบว่าต้นเพลิงเกิดที่ห้องพระชั้น 2 และกำลังลุกลามเข้าห้องนอนที่อยู่ติดกัน จึงระดมฉีดน้ำประมาณ 30 นาทีเพลิงจึงสงบ โดยไฟได้เผาผลาญห้องพระและห้องนอนเสียหาย

สอบสวนนายนายเชิดศักดิ์ ดอกพิกุล อายุ 49 ปี เจ้าของบ้านเกิดเหตุ เป็นเจ้าหน้าที่การคลัง เทศบาลนครอุบลราชธานี ทราบว่าระหว่างเกิดเหตุตนและภรรยาออกจากบ้านไปทำงาน ต่อมาเพื่อนบ้านโทรศัพท์แจ้งว่าเพลิงไหม้จึงรีบกลับมาดู สำหรับห้องพระต้นเพลิงไม่ได้จุดธูปเทียนไหว้พระแต่อย่างใด

เวลาไล่เลี่ยกันเกิดเพลิงไหม้ที่ห้องแถว 2 ชั้น เลขที่ 523/20 ถนนแจ้งสนิท ต.ขามใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงรีบไปดับเพลิง ซึ่งต้นเพลิงอยู่บนชั้นที่ 2 และลามไปไหม้ห้องพักอีก 2 ห้องเสียหายทั้งหมด

สอบสวนนายนราวุฒิ เวณุโพธิเศรษฐ์ อายุ 53 ปี เจ้าของบ้าน เป็นนายช่างสำรวจโยธา 4 องค์การบริหารส่วนจังหวัด ทราบว่าออกไปทำงานตั้งแต่เช้า ส่วนสาเหตุไม่ทราบแน่ชัด แต่เป็นบ้านเก่าปลูกสร้างมานาน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะให้แผนกพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บรายละเอียดเพื่อหาสาเหตุการเกิด เพลิงไหม้ทั้ง 2 แห่งอีกครั้ง แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดระบุว่าอาจมาจากสภาพอากาศที่ ร้อนอบอ้าว ทำให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าชำรุด ประชาชนควรตรวจสอบ และเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านเรือน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นอีก

อนึ่ง ในรอบสัปดาห์นี้เกิดเพลิงไหม้ใน จ.อุบลราชธานี แล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อกลางดึกวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์ใจกลางเมือง

ข่าวและภาพ : ASTV