นักวิชาการศึกษาปราสาทพระวิหารโต้ 50 คำถาม ก.ต่างประเทศ ทำไทยเสียประโยชน์

อุบลราชธานี-นักวิชาการระบุ 50 คำถาม-ตอบ กระทรวงการต่างประเทศ ทำไทยเสียประโยชน์โดยพูดความจริงไม่หมด พร้อมติง “สุกำพล” คุย “เตีย บัญ” ทำไทยเสียเปรียบในศาลโลก จึงทำหนังสือถาม-ตอบฉบับประชาชนแจกให้คนไทยรู้ความจริงกรณีปราสาทพระวิหาร และทรัพยากรธรรมชาติในอ่าวไทย

หม่อมหลวงวัลย์วิภา จรูญโรจน์ นักวิชาการ และอาจารย์สอนปริญญาโทหลักสูตรสหวิทยาการเพื่อการพัฒนาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวบรรยายกรณีกระทรวงการต่างประเทศ ออกหนังสือชี้แจง 50 ปี 50 ประเด็นกรณีปราสาทพระวิหาร โดยตอบโต้ว่า หนังสือถามตอบในกรณีดังกล่าวของกระทรวงการต่างประเทศไม่ชี้แจงความจริงให้คน ไทยทราบทั้งหมด มีการหมกเม็ดการทำเอ็มโอยู และแถลงการณ์ร่วมในโอกาสที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเยือนประเทศกัมพูชา เมื่อปี 2544 ว่าด้วยพื้นที่อ้างสิทธิในไหล่ทวีปที่ทับซ้อน (MOU 44)

ซึ่งแถลงการณ์ดังกล่าว ครอบคลุมไปถึงการปักปันเขตแดนบนแผ่นดิน และในทะเล จึงเป็นหนังสือสัญญาผูกพันระหว่างไทย และกัมพูชา ดังนั้น การที่กระทรวงการต่างประเทศระบุว่า ปัญหาเขตแดนบริเวณปราสาทพระวิหารไม่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการแบ่งเขต ทางทะเลเพราะใช้อนุสัญญาคนละฉบับจึงไม่เป็นความจริง และการที่ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ไปเจรจากับ พล.อ.เตีย บัญ รมว.กลาโหมของกัมพูชา ทำให้ไทยเสียเปรีบยด้านภาพลักษณ์ตั้งแต่การเดินทางขึ้นไปตามช่องเขาที่ กัมพูชาเป็นผู้ทำขึ้น และ พล.อ.เตีย บัญ เป็นผู้เดินมารับ และมาส่งเท่ากับแสดงตัวเป็นเจ้าบ้าน และเป็นเจ้าของในพื้นที่พิพาทให้ศาล และชาวโลกรับรู้

หม่อมหลวงวัลย์วิภา กล่าวอีกว่า กรณีที่เกิดขึ้นไม่ใช่การโต้เถียงเรื่องพื้นที่ 3,000 กว่าไร่รอบปราสาทพระวิาหาร แต่ไทยจะสูญเสียพื้นที่มากกว่า 1.8 ล้านไร่ และทรัพยากรในทะเลทั้งก๊าซธรรมชาติ และน้ำมัน โดยมีคนไทยไปสมคบคิดกับกัมพูชาเพื่อขายทรัยากรของคนไทยทุกคนให้แก่ประเทศ ตะวันตกจึงได้ทำหนังสือ 50 ปี 50 ประเด็นกรณี ปราสาทพระวิาหารฉบับภาคประชาชนเพื่อให้ประชาชนทราบรายละเอียดความจริงที่ กำลังเกิดขึ้นในการกระบวนการพิจารณาคดีของศาลโลกที่จะเริ่มขึ้นกลางเดือน เมษายนปีนี้ด้วย

ข่าวและภาพ : ASTV