จับโจรชิงทรัพย์เซเว่นฯที่อุบลราชธานี

วันนี้ ( 26 ก.พ. 56 ) ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี  พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว  ผบก.จว.อุบลราชธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพโรจน์ มังคลา  รอง  ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี , พ.ต.อ.ธเนศ  เทพสุด  รอง  ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี , พ.ต.อ.สมพาน มุทาพร  ผกก.สส.ภ.จว.อุบลราชธานี , พ.ต.อ.จุมพล สุวนาม  ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี  ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับผู้ต้องหาคดีร่วมกันชิงทรัพย์ร้านเซเว่น – อีเลฟเว่น

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 ก.พ.56 ที่ผ่านมา สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้ร่วมกันทำการจับกุม นายสถาพร หรือโอ๊ต สุวรรณเหลา อายุ 20 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 186 หมู่ 3  บ้านคันทด ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี , นายยุทธพงษ์ หรือเรียว รุ่งเรือง อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 266 หมู่ 10 บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ทั้ง 2 ตามหมายจับของศาล จ.อุบลราชธานี ที่ จ.53/2556 ลง 24 ก.พ.2556 พร้อมของกลาง รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 100 สีน้ำเงิน – ดำ หมายเลขทะเบียน คขฉ 642 อุบลฯ , อาวุธปืนลูกซองสั้น แบบไทยประดิษฐ์ ขนาดเบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอก , กระสุนปืนลูกซอง ขนาดเบอร์ 12 จำนวน 1 นัด , มีดทำครัว จำนวน 1 เล่ม , หมวกนิรภัยสีดำ , เสื้อแจ๊กเก็ตแขนยาวสีดำ , กางเกงขายาว สีดำ , รองเท้าผ้าใบ สำดำ ที่ใส่ในวันก่อเหตุ ที่ร้านเซเว่น – อีเลฟเว่น สาขา ถ.อุบล – ตระการ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 16 ก.พ.56 ที่ผ่านมา เมื่อเวลา 03.00 น.

โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ใช้อาวุธปืนของกลางและมีดทำครัว ร่วมกันชิงทรัพย์เงินสด จำนวน 2,330 บาท และบุหรี่ จำนวน 4 ซอง ที่ร้านเซเว่น – อีเลฟเว่น สาขา ถ.อุบล – ตระการ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี แล้วขับรถ จยย.หลบหนีไป โดยก่อนเกิดเหตุยังพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ยังพยายามที่จะเข้าไปที่ร้านเซเว่น – อีเลฟเว่น สาขาหน้าขนส่ง จ.อุบล ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กม. แต่พนักงานของร้านไม่ยอมให้เข้า ซึ่งกล้องวงจรปิดของร้านเซ่เว่น – อีเลฟเว่น ทั้งสองแห่ง สามารถบันทึกภาพผู้ต้องหาทั้ง 2  และยานพาหนะไว้ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุมได้ทำการสืบสวนติดตามจับกุม จนสามารถทราบว่า นายสถาพร หรือโอ๊ต สุวรรณเหลา  ร่วมกันกับนายยุทธพงษ์ หรือเรียว รุ่งเรือง ทำการชิงทรัพย์จริง จึงได้ขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 ต่อศาล จ.อุบลราชธานี ทำการจับกุม นายสถาพร ได้พร้อมรถ จยย. , มีด , หมวกนิรภัย และชุดที่สวมใส่ในวันที่ก่อเหตุ ส่วนนายยุทธพงษ์ สืบทราบว่าได้หลบหนีไปยัง อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปจับกุมโดยประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก จนสามารถจับกุมตัวนายยุทธพงษ์ ได้พร้อมอาวุธปืนของกลอง , หมวกนิรภัย และชุดที่สวมใส่ในวันที่ก่อเหตุ จึงนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี นอกจากนี้จากการตรวจปัสาวะผู้ต้องหาทั้งสองมีสารยาเสพติด จึงได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ทั้ง 2 ในข้อหา เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมายอีกด้วย

ด้าน นายไพบูลย์ จงสุวัฒน์  กรรมการผู้จัดการ บริษัทยิ่งยงมินิมาร์ท ( เจ้าของธรุกิจแฟรนไชส์ เซ่เว่น – อีเลฟเว่น จ.อุบล ) เปิดเผยว่า ทาง ร้านเซ่เว่น – อีเลฟเว่น ได้จัดเตรียมมาตรการป้องกัน การปล้นชิง ร้านสะดวกซื้อ ร่วมกับ สภ.เมืองอุบลราชธานี มีดังนี้ ประสานผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อ เซเว่น – อีเลฟเว่น ให้ดำเนินการตามมาตรการที่กำหนด หลังเวลา 24.00 น ให้เปิด – ปิด ประตูโดยพนักงานเป็นผู้เปิด – ปิด,หากลูกค้าสวมหมวกนิรภัย(หมวกกันน๊อค)ให้ถอดหมวกออกก่อนถ้าไม่ถอดก็ไม่อนุญาติให้เข้ามาภายในร้าน, ให้จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย อย่างน้อยตั้งแต่ เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป,ติดสติ๊กเกอร์บริเวณประตูทางเข้าระบุว่า “สวมหมวกกันน๊อค ห้ามเข้าเด็ดขาด” , พนักงานพลัดดึกให้เป็นพนักงานเพศชาย โดยเน้นแต่ช่วงเวลา 22.00 น. – 06.00 น. , สร้างระบบเครือข่ายไลน์ของ เซ่เว่น – อีเลฟเว่น ให้มีกลุ่มใช้ชื่อว่า “ตำรวจรัก 7-11” โดยให้ผู้ประกอบกิจการ และพนักงานร้านทุกคนที่ใช้ไลน์สามารถสอบ และแจ้งเหตุเบาะแสในกลุ่มไลน์นี้ได้ เพื่อจะได้ทันต่อเหตุการณ์และเพื่อไม่ให้เหตุการณ์ชิงทรัพย์ในร้านสะดวกซื้ออีก.

ภาพ , ข่าว :  Dailynews