ตร.จับเหล็กเส้นไม่ได้มาตรฐาน 1.4 ล้านบาท ร้านดัง “โฮมฮับ” กลางเมืองอุบลฯ

ตร.จับเหล็กเส้นไม่ได้มาตรฐาน 1.4 ล้านบาท ร้านดัง “โฮมฮับ” กลางเมืองอุบลฯ

อุบลราชธานี-ปคบ. บุกยึดเหล็กไม่ได้มาตรฐานใช้ทำโครงสร้างอาคารในร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างชื่อดังกลางเมืองอุบลราชธานี มูลค่ากว่า 1.4 ล้านบาท จนท. ระบุเหล็กที่ตรวจยึดเป็นอันตรายหากนำไปสร้างอาคารทำให้ทรุดเสียหายพังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 ก.พ. พ.ต.ต.พีรภัทร์ ปรมพุฒิสารวัตรกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) กองบัญชาการตำรวจสืบสวนกลาง รับคำสั่งจาก พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผลผู้บังคับการนำกำลังตรวจสอบการจำหน่ายเหล็กกล่อง และเหล็กเส้น ของบริษัทโฮบฮับ สาขาอำเภอวารินชำราบ ตั้งอยู่เลขที่ 385 ถ.กันทรลักษ์ ต.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพราะได้รับการร้องเรียนมีการนำเหล็กไม่ได้มาตรฐานวางจำหน่าย

เมื่อเข้าตรวจสอบในโกดังเก็บสินค้า หมายเลข 3 พบเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็นรูปตัวซี ซึ่งใช้ทำโครงสร้างไม่มีเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) จำนวน 4,488 เส้น คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,400,000 บาท จึงอายัดไว้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 ข้อหามีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม โดยทราบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่อนุญาตให้ทำ หรือนำเข้าเพื่อจำหน่ายในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

พ.ต.ต.พีรภัทร์ กล่าวว่า กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ได้รับการร้องเรียนผ่านสายด่วนผู้บริโภค 1135 มีร้านจำหน่ายเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็นไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี จึงมาตรวจสอบตามบริษัทห้างร้านที่จำหน่ายเหล็กรูปพรรณใช้ทำโครง และพบเหล็กไม่ได้มาตรฐานจำนวนมากวางจำหน่ายอย่างเปิดเผยในโกดังของบริษัทโฮมฮับ สาขาอำเภอวารินชำราบ

จึงทำทีเข้าไปขอซื้อเหล็กจากพนักงานขายไปทำโครงหลังคาอาคาร จำนวน 100 เส้น ราคา 23,900 บาท และพนักงานนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจรับเหล็กภายในโกดังจึงแสดงตัวจับกุม นายพงษ์พันธ์ บัวหอม หัวหน้าสาขา ซึ่งยอมรับมีเหล็กไม่มีเครื่องหมาย มอก.วางปะปนกับเหล็กอื่นๆ กว่า 4,000 เส้น และให้นายพงษ์พันธ์ โทรศัพท์ติดต่อนายองอาจ ตั้งมิตรประชา ประธานกรรมการบริษัทโฮมฮับรับทราบการเข้าตรวจยึดเพื่อมารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

พ.ต.ต.พีรภัทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับเหล็กที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดในวงการอุตสาหกรรมก่อสร้างไม่อนุญาตให้นำมาใช้ทำโครงสร้างตัวอาคาร เนื่องจากเนื้อเหล็กมีขนาดบางเบากว่าปกติ หากนำไปใช้ก่อสร้างอาคารบ้านเรือนทำให้สิ่งก่อสร้างเกิดการทรุดตัวเสียหายได้ รวมทั้งระหว่างการเข้าจับกุมมีโทรศัพท์จากผู้อ้างตัวเป็นข้าราชการผู้ใหญ่โทร.เข้ามาขอให้ปล่อยแต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม

ข่าว  :  ASTV

ภาพ  :  นินจา