อุบลจัดงานใหญ่กราบนมัสการพระเจ้าองค์ตื้อ บ.ปากแซง

พระครูพุทธวราธิคุณ เจ้าคณะอำเภอนาตลและเจ้าอาวาสวัดพระโต บ.ปากแซง ต.พะลาน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการเปิดงานบุญประจำปีขึ้น ตามประเพณี ซึ่งได้ยึดถือปฏิบัติติดต่อกันมาตั้งแต่โบราณกาล โดยได้กำหนดเอา วันขึ้น 9 ค่ำ เดือย 3 ไปจนถึงวันขึ้น15 ค่ำ หรือวันมาฆะบูชา ปีนี้ ตรงกับวันที่ 19-25 กุมภาพันธ์ รวม 7 วัน 7 คืน ในงานนี้ จะมีผู้คนจากทั่วสารทิศทั้ง 2 ฟากฝั่งไทยลาว ต่างพากันมาเพื่อให้ได้กราบ ปิดทอง ตลอดทั้งร่วมทำบุญตามแผนกต่างๆหลายอย่างหลายชนิดของการทำบุญ ต่อพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดพระโต เผยต่อไปอีกว่า พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ นับว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก อภินิหารเลื่องลือไปในเรื่องบนบานศาลกล่าว เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ อายุกว่าพันปี ปางมารวิชัยสะดุ้ง ก่อสร้างขึ้นมาในสมัยขอมเรืองอำนาจ ดังนั้นจึงได้มีผู้คนให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธากันมากมาย ยอดเงินจากการที่ได้มีการร่วมทำบุญในรอบปี จะอยู่ที่ประมาณกว่า 10 ล้านบาท จากนั้นทางวัดก็จะนำใช้จ่าย โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน

ส่วนแรก นำก่อสร้าง บูรณะปฏิสังขรณ์ภายในบริเวณวัด ส่วนที่ 2 นำช่วยเหลือสังคม ต่างๆ และส่วนสุดท้าย นำใช้จ่ายจิปาถะหรืออื่นๆภายในวัด ซึ่งทางวัดก็ได้ยึดแนวทางนี้ปฏิบัติมาเป็นประจำทุกปี และในปีนี้ ก็ได้รับเกียรติจากพระเดชพระคุณท่าน พระพรหมสิทธิ์ เจ้าคณะภาค10 มาเป็นประธานเปิดงาน คาดผู้คนคงจะหนาแน่นดังเช่นทุกปี ที่ผ่านมา

ข่าว : Nation

ภาพ : Sangsook