ชาวบ้านพิบูลมังสาหาร ค้านเจาะหินแก่งสะพือทำเขื่อนกั้นน้ำท่วม

อุบลราชธานี – ชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร ร้องคัดค้านกรมโยธาธิการและผังเมือง เจาะหินแก่งสะพือทำเขื่อนกั้นตลิ่งพัง และน้ำท่วม ยันต้องสำรวจผลกระทบด้านนิเวศวิทยา พร้อมชี้แจงรายละเอียดให้ประชาชนทราบ ขณะที่นายกเล็กพิบูลมังสาหาร ระบุจุดที่เจาะไม่กระทบลานหินแก่งสะพือที่เป็นจุดท่องเที่ยว ชี้มีทั้งฝ่ายเห็นด้วย และคัดค้าน

จากกรณีชาวบ้านในอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ร้องคัดค้านให้หยุดเจาะแก่งหินบริเวณหัวโค้งน้ำแม่น้ำมูล เพราะเกรงจะส่งผลกระทบกับแก่งสะพือ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ของเมือง ซึ่งกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ออกแบบก่อสร้างเขื่อนกันน้ำท่วมแทนเขื่อนเดิมที่ชำรุดเสียหาย โดยต้องเจาะแผ่นหินบริเวณเป็นสันดอนก่อนถึงตัวแก่งยาวประมาณ 150 เมตร เพื่อให้ขอบสันเขื่อนมีแนวเสมอเท่ากัน ไม่ทำให้ตัวเขื่อนทรุด และพังทลายอีก

นางทัศนีย์ บุญประสิทธิ์ แกนนำคัดค้านระบุว่า การขุดเจาะ แก่งหินเกรงจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางระบบนิเวศวิทยาของลุ่มน้ำ จึงเรียกร้องให้มีการศึกษาผลกระทบ และสอบถามความเห็นจากชาวบ้าน รวมทั้งเปิดเผยโครงการก่อสร้างให้ชาวบ้านทราบโดยละเอียด เพราะที่ผ่านมา สำนักงานเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ไม่มีการชี้แจงมาก่อน

ด้านนายดำรงพล บริสุทธิ์ พ่อค้าขายอาหารฝากริมแก่งสะพือ กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยที่มีการเจาะแก่งหิน และไม่รู้ว่าหน้าตาโครงการออกมาเป็นอย่างไร ส่วนจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางน้ำหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่คิดว่าถ้ามนุษย์ไปเบียดเบียนธรรมชาติ ธรรมชาติก็ต้องเอาคืนสักวัน แต่จะให้ไปเดินขบวนคัดค้านคงไม่ทำ เพราะไม่มีประโยชน์อะไร

ขณะเดียวกัน นายณรงค์ศักดิ์ โกศัลวัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร กล่าวว่า การสร้างเขื่อนกันตลิ่งพังและน้ำท่วม ใช้งบประมาณของกรมโยธาธิการและผังเมือง จำนวน 61 ล้านบาทเศษ ลักษณะเป็นเขื่อนยาว 1,415 เมตร กว้าง 15 เมตร ปูด้วยหินใหญ่คลุมด้วยตะแกรงเหล็ก กันน้ำเซาะพังช่วงฤดูน้ำหลาก

สำหรับจุดที่ขุดหินออก เป็นช่วงสันดอนสูงยาวประมาณ 150 เมตร ที่ผ่านมา ตรงจุดนี้ไม่มีการใช้ประโยชน์ และเป็นแหล่งรกร้าง จำเป็นต้องเจาะหินทำให้ทางลาดเสมอเกาะยึดติดกัน ไม่ให้เขื่อนสไลด์ตัวเหมือนเขื่อนเดิมที่พังเสียหายไปแล้ว หลังการก่อสร้างจะทำให้มีเนื้อที่ใช้สอยสำหรับออกกำลังกาย และเดินชมทัศนียภาพ โดยไม่มีการไปแตะต้องลานหินแแก่งสะพือที่อยู่ห่างไปประมาณ 200 เมตรแต่อย่างใด ที่ผ่านมาได้พูดคุยสอบถามความเห็นจากชาวบ้าน มีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย แต่กลุ่มที่เห็นด้วยมีมากกว่า

ด้านนายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า หลัง จากที่มีชาวบ้านร้องเรียนได้สั่งการให้ นายประกิต ตันติวาลา นายอำเภอพิบูลมังสาหารไปสำรวจข้อเท็จจริง และรายงานผลให้ทราบภายใน 15 วัน เบื้องต้นทราบว่ามีชาวบ้านทั้งที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

 

ภาพ,ข่าว : ASTV