ครูลืมปิดพัดลมทำไฟไหม้ห้องสมุดโรงเรียนในอุบลฯ

อุบลราชธานี – เกิดไฟไหม้ห้องสมุดรางวัลพระราชทาน โชคดีภารโรงไหวตัวทันวิ่งไปเรียกชาวบ้านมาช่วยกันดับ ก่อนรถดับเพลิงมาถึง ทำให้เพลิงไหม้หนังสือและโต๊ะใช้อ่านหนังสือเสียหายมูลค่าไม่มาก ส่วนสาเหตุคาดครูลืมปิดพัดลมเพดานตั้งแต่วันศุกร์จนทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ (17 ก.พ. 56) พ.ต.ท.เชาวัชรภูมิ วิเศษศักดิ์พนักงานสอบสวน สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้อาคารชั้นเดียว ซึ่งทำเป็นห้องสุมดโรงเรียนบ้านจั่น ต.โนนผึ้ง จึงพร้อมรถดับเพลิงเทศบาลเมืองวารินชำราบ รุดไปทำการดับไฟเมื่อไปถึงชาวบ้านกำลังช่วยกันนำน้ำมาดับไฟที่เกิดบนเพดาน และกำลังลามลงมาข้างล่าง ซึ่งมีหนังสือจำนวนมากกองอยู่ เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำสกัดไม่ให้เพลิงลุกลามโดยใช้เวลาควบคุมเพลิงประมาณ 15 นาที เพลิงได้สงบลง โดยเผาทำลายโต๊ะใช้นั่งอ่านหนังสือและหนังสืออ่านเล่นของเด็กคิดเป็นมูลค่า ประมาณ 2 หมื่นบาท

จากการสอบสวนนายชิติสรรค์ ปิ่นชาติดา นักการภารโรงของโรงเรียนทราบว่า ได้ยินเสียงไฟฟ้าระเบิดก่อนเกิดเพลิงลุกลามขึ้น จึงไปเรียกชาวบ้านที่อยู่ใกล้โรงเรียนมาช่วยกันดับไฟและแจ้งขอความช่วยเหลือ จากรถดับเพลิง

สำหรับจุดเกิดเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากพัดลมที่ติดไว้บนฝ่าเพดาน ซึ่งครูใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาแล้วลืมปิดทำให้เกิดไฟลัดวงจรและเกิดไฟ ลุกไหม้ขึ้นซึ่งจะได้ให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจหาสาเหตุการเกิด เพลิงไหม้ที่แน่ชัดอีกครั้ง และห้องสมุดที่เกิดเหตุครั้งนี้เป็นห้องสมุดได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ ในปี 2551 ด้วย

 

ข่าว, ภาพ : ASTV