ทหารนำกําลังตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนถูกนายทุนบุกรุก

ทหารนำกําลังตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนอุบลหลังถูกนายทุนบุกรุก

 เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ท.ไกรเดช โป๊ะสูงเนิน หัวหน้าชุดปฎิบัติการทางยุทธวิธี กองกำลังสุรนารี (ทกย.กกล.สุรนารี) อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานีสืบทราบว่ามีกลุ่มนายทุนเข้าบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติบุณฑริก โดยการแผ้วถางป่า ตัดต้นไม้ เพื่อปลูกยางพารา จำนวนมากจึงได้สั่งการให้ ร.อ.ธนาคม เลื่อนทอง นำกำลังทหารชุดปฎิบัติการทางยุทธวิธี กองกำลังสุรนารี สนธิกำลังกับกองร้อยทหารพรานที่ 2601 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อ.บ.8 จำนวน 30 นาย กระจายกำลังเข้าตรวจสอบป่าบริเวณเขตบ้านสร้างหอม อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติบุณฑริก ปัจจุบันมีเนื้อที่ป่าคงเหลือ 180,076.26 ไร่

จากการตรวจสอบพบว่า ป่าดังกล่าวเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์พื้นที่ชุ่มน้ำ และเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำโดมน้อยไหลลงสู่เขื่อนสิริธร ได้ถูกนายทุนเข้าไปบุกรุกโค่นป่าไม้ขนาดใหญ่ล้มระเนระนาด บางต้นถูกใช้ขวานฟันโดยรอบเพื่อให้ต้นไม้ยืนต้นตาย ซึ่งบริเวณที่ถูกบุกรุกมีต้นไม้พะยูงจำนวนมาก ถูกตัดโค่นลงเพื่อเตรียมลำเลียงออกมาขาย และได้เข้ายึดพื้นที่และใช้ยาฆ่าหญ้า แปลสภาพเป็นพื้นที่ปลูกยางพาราเป็นบริเวณกว้าง รวมปริมาณเนื้อที่กว่า 200 ไร่

หลังตรวจสอบแล้วในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้บันทึกพร้อมทั้งถ่ายภาพสถานที่ เกิดเหตุเอาไว้อย่างละเอียด และจัดเจ้าหน้าที่ปิดทางเข้าออกพื้นที่ป่าทั้งหมด สำหรับผู้ที่เข้าไปบุกรุกเป็นผู้มีอิทธิพลในท้องที่ และมีข้าราชการตลอดจนชาวบ้านรวมอยู่ด้วย ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุมผู้กระทำผิดแต่อย่างใด เบื้องต้นจะได้รวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดี ตามพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 พระราชบัญญัติ ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ฝ่าฝืนและบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ต่อไป

 ข่าว : Nation chanel

ภาพ , วิดีโอ : 77Nation