แพทย์ตรวจสุขภาพชาวโรฮิงญา พบป่วยจากเดินทางไกลเล็กน้อย

อุบลราชธานี – คณะแพทย์ รพ.ประจำอำเภอพิบูลมังสาหาร และ สสจ.อุบลราชธานี รวม จนท.ด่านตรวจคนเข้าเมืองตรวจอาการป่วย “ชาวโรฮิงญา” 100 คน ที่ถูกส่งตัวมาพักที่อุบลฯ พบเป็นไข้ ไอ จามมีผื่นคันตามตัว และเหนื่อยจากการเดินทาง โดยผู้อพยพบางคนไม่ได้กินข้าวมานานร่วมสัปดาห์ เผย “ชาวโรฮิงญา” จะถูกส่งตัวจากด่านตรวจคนเข้าเมืองภาคใต้มาพักที่หนองคาย และมุกดาหารอีก 200 คน เพื่อรอส่งตัวไปประเทศที่ 3 หรือผลักดันกลับพม่า

วันนี้ (5 ก.พ.) ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าแพทย์พยาบาลจากโรงพยาบาลประจำอำเภอพิบูลมังสาหาร สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุบลราชธานี ได้ร่วมกันตรวจหาอาการป่วยของชาวโรฮิงญา ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งมาพักอาศัยที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจำนวน 100 คน เพื่อลดความแออัดหลังด่านตรวจคนเข้าเมืองปาดังเบซาร์ จ.สงขลา ไม่มีสถานที่รองรับได้เพียงพอ

เบื้องต้นพบชาวโรฮิงญาที่ส่งตัวมามีอาการป่วยเป็นไข้ มีอาการไอ มีผื่นคันตามร่างกาย เหนื่อย และปวดท้องเนื่องจากบางรายไม่ได้ทานอาหารมานานหลายวัน จำนวน 3 คน แต่ส่วนใหญ่ยังมีสุขภาพแข็งแรง

สำหรับสถานที่พักที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจัดให้เป็นอาคารสูง 3 ชั้นมีห้องพักขนาดกว้าง 10 คูณ 10 เมตร มีห้องน้ำในตัวจำนวน 2 ห้องแบ่งให้ชาวโรฮิงญาพักห้องละ 50 คน ซึ่งเพียงพอในการพักอาศัยอย่างดี

พ.ต.อ.สุเทพ กอไพบูลย์กิจ ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.อุบลราชธานี ระบุว่า ชาวโรฮิงญาจำนวน 100 คนที่ถูกส่งตัวมาพักยังด่านตรวจคนเข้าเมืองของจังหวัดเป็นชายฉกรรจ์ ยังไม่มีครอบครัว อายุระหว่าง 18-30 ปี และมีเด็กอายุ 14 เพียงคนเดียว เบื้องต้นมีระยะเวลาพักอาศัยประมาณ 6 เดือนจนกว่ารัฐบาลไทยจะหาที่อยู่ใหม่ในต่างประเทศ หรือเจรจาให้ทางการพม่ารับตัวกลับไป

สำหรับค่าใช้อาหารระหว่างพักอาศัยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัด อุบลราชธานี ได้รับงบประมาณคนละ 75 บาทต่อวัน แต่ชาวโรฮิงญาที่มาทั้งหมดมีเพียงเสื้อผ้าติดตัวกันมาคนละชุด และไม่มีเครื่องใช้อื่น หากประชาชนประสงค์ช่วยเหลือสามารถบริจาคเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวได้ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทุกวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ คณะเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี ได้นำยาเวชภัณฑ์ประจำบ้าน อาหารแห้ง ผ้าห่ม เสื่อใช้ปูนอนมามอบให้กับชาวโรฮิงญาที่มาพำนักที่นี่ด้วย นอกจากชาวโรฮิงญา ที่มาพักที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุบลราชธานีแล้ว ยังมีชาวโรฮิงญาอีก 200 คน ที่จะถูกส่งตัวมาจากภาคใต้เพื่อมาพักที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย และมุกดาหาร ด่านละ 100 คนด้วย

ข่าว,ภาพ : ASTV