ตม.อุบลฯรับชาวโรฮิงญา 100 คน พักอาศัยช่วยลดความแออัดในจุดอื่น

อุบลราชธานี-สำนักงานตำรวจ แห่งชาติส่งชาวโรฮิงญากระจายกักขัง ตามด่านตรวจคนเข้าเมืองภาคอีสาน 3 แห่ง ลดความแออัดการอยู่อาศัยรอส่งตัวไปประเทศที่ 3 หรือกลับประเทศพม่า

เมื่อค่ำวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.พิบูลมังสาหารจ.อุบลราชธานี ถูกใช้เป็นสถานที่รองรับผู้อพยพชาวโรฮิงญาจำนวน 100 คน ซึ่งถูกส่งตัวมาจากด่านตรวจคนเข้าเมืองปาดังเบซาร์ จ.สงขลา เนื่องจากที่กักกันเดิมมีสภาพแออัดไม่พอให้พักอาศัยเข้ามาพักเป็นชั่วคราว

สถานที่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอำเภอพิบูลมังสาหาร จัดให้ชาวโรฮิงญาพักอาศัยครั้งนี้ เดิมเป็นที่พักของผู้หลบหนีเข้าเมืองรอการผลักดันกลับประเทศ เป็นอาคารสูง 3 ชั้น สร้างขึ้นได้ประมาณ 1 ปีเศษ สามารถรองรับชาวโรฮิงญาที่ถูกส่งมาได้ทั้งหมด โดยแบ่งให้เข้าพักห้องละ 50 คน ต่ำกว่ายอดความจุที่สามารถรับได้ถึงห้องละ 80 คน

เมื่อขบวนรถชาวโรฮิงญาเดินทางมาถึงในช่วงเย็นเจ้าหน้าที่ประจำด่าน ตรวจคนเข้าเมืองได้ทำการตรวจเช็ครายชื่อเป็นชายฉกรรจ์ทั้งหมดอายุระหว่าง 18-20 ปี มีเด็กอายุ 14 ปี เพียงคนเดียว และมีล่ามชาวโรฮิงญาที่เป็นชาวมุสลิมพักอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานีคอยมาเป็น ล่าม พร้อมนำผลไม้และอาหารแห้งจำนวนหนึ่งมามอบให้

สิ่งที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอำเภอพิบูลมังสาหารต้องการขณะนี้คือ เครื่องนุ่งห่มของผู้อพยพ และอาหารการกิน โดยประชาชนที่มีจิตกุศลสามารถร่วมบริจาคครื่องนุ่งห่มและอาหารให้กับชาวโรฮิ งญาเหล่านี้ได้ ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง อำเภอพิบูลมังสาหารหมายเลข 045-441-108

ขณะที่วันนี้ ( 5 ก.พ.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดจะเข้าตรวจโรคเพื่อป้องกันโรคระบาดในกลุ่มผู้ อพยพเหล่านี้ด้วยส่วนระยะเวลาการพักอาศัยจะอยู่นานราว 6 เดือน

ด้าน พ.ต.อ.สุเทพ กอไพบูลย์กิจ ผกก.ด่านตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจ.อุบลราชธานี ระบุว่า ชาวโรฮิงญาที่ถูกส่งตัวมาครั้งนี้เป็นผู้อพยพที่ไม่มีครอบครัว และเป็นชายฉกรรจ์ทั้งหมดโดยจะนำมากักขังไว้นานประมาณ 6 เดือน จนกว่าจะหาที่อยู่ในประเทศที่ 3หรือผลักดันกลับประเทศพม่า

ชาวโรฮิงญาหลบหนีมาระหว่างการควบคุมตัว ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองพิบูลมังสาหาร จะได้รับค่าอาหารวันละ 75 บาท ส่วนผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกับคน เหล่านี้ได้ที่ด่านทุกวัน

ข่าวและภาพ : ASTV