เหนือ อีสาน แล้งหนัก

 ปัญหาภัยแล้งทางภาคเหนือและอีสานส่อเค้ารุนแรง ที่ จ.อุบลราชธานี แม่น้ำโขงแห้งจนเห็นโขดหิน ชาวบ้าน 4 อำเภอขาดน้ำดิบทำประปาแล้ว

โดย พื้นที่ 4 อำเภอ ที่แล้งหนักได้แก่ อำเภอเขมราฐ,โพธิไทร,ศรีเมืองใหม่ และ อำเภอโขงเจียม ที่แม่น้ำโขงไหลผ่านทั้ง 4 อำเภอ น้ำแห้งขอดจนเห็นโขดหินโผล่เป็นแนวยาว ไม่สามารถสูบน้ำมาผลิตประปาได้แล้ว ล่าสุด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอุบลราชธานี สั่งการให้ท้องถิ่นอำเภอเร่งเจาะบ่อบาดาล หาแหล่งน้ำดิบมาช่วยชาวบ้าน แต่ว่าตาน้ำอยู่ลึกเกินกว่าที่จะเจาะน้ำขึ้นมาได้ ซึ่งหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป จะส่งผลกระทบมาถึงสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านอย่างแน่นอน

ส่วน ที่จังหวัดยโสธร ผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องประกาศให้ 9 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง เนื่องจากว่าฝนทิ้งช่วงทำให้นาข้าวกว่า 3,000 ไร่ยืนต้นตายนานนับเดือน เวลานี้แม่น้ำชี ลำน้ำเซบาย เส้นเลือดใหญ่ของเกษตรกร น้ำก็แห้งเหลือแต่เนินทราย ขณะที่บ่อน้ำธรรมชาติเริ่มแห้ง ชาวบ้านเริ่มแคลนน้ำดื่มน้ำใช้กันแล้ว

ขึ้นไปทางเหนือที่จังหวัดสุโขทัย แม่น้ำยมที่ไหลผ่านในหลายอำเภอ น้ำแห้งจนเห็นหาดทรายโผล่เป็นช่วงๆ ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลก จึงระดมชาวบ้านช่วยกันสร้างฝายชะลอน้ำสูง 2 เมตร บริเวณหน้าวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร เพื่อกั้นแม่น้ำยมไว้ เพื่อชาวสวนจะได้มีน้ำใช้ช่วงหน้าแล้งนี้

ภาพ, ข่าว : Krobkruakao