จับเขมรลอบตัดไม้พะยูงฝั่งไทย อ.น้ำยืน อุบลฯ ของกลางค่ากว่า 3 ล้านบาท

จับเขมรลอบตัดไม้พะยูงฝั่งไทยของกลางค่ากว่า 3 ล้านบาท

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 21 มกราคม ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ บ้านจันลา ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ร.ต.เต็มใจ วงศ์ตาผา ผบ.ร้อย ทหารพราน .2310 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานไปสนธิกำลังกับนายธีรยุทธ วงศ์ไพเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ หน่วยพิทักษ์ป่า (หน่วยจันลา)ออกลาดตระเวนหลังสืบทราบว่ามีชาวกัมพูชา พร้อมกำลังติดอาวุธ เดินทางเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบชาวกัมพูชาจำนวนมาก กำลังตัดไม้พะยูง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวซึ่งทั้งหมดไหวตัวพากันหลบหนีไปได้ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถทำการจับกุมได้ 2 คนคือ นายมับ เวง อายุ 30 ปี อยู่บ้านจัดตั้ง ต.ตึกกระฮอม อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร ประเทศกัมพูชา และ นายจูบ ชลรม อายุ 24 ปี อยู่บ้านจอมกระสาน อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร ประเทศกัมพูชา ขณะที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงที่บริเวณป่าด้านทิศเหนือ ลำห้วยหูช้าง ในเขตอุทยานแห่งชาติ ภูจองนายอย บ้านโดม หมู่ที่ 18 ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

พร้อมของกลาง ไม้พะยูง ที่ตัดโค่นลงกระจายไปทั่วบริเวณป่า โดยบางส่วนได้ถูกทยอยตัดเป็นท่อน ๆ ละ 1.20 เมตร กองอยู่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดไม้พะยูง จำนวน 50 ท่อน ส่วนผู้ต้องหาอีก ประมาณ 40 คนที่เป็นชาวกัมพูชาทั้งหมด อาศัยความชำนาญในการเดินป่าเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้ที่เข้าวิ่งหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด ซึ่งไม้พะยูงทั้งหมดหากส่งไปขายต่างประเทศจะมีมูลค่าประมาณ 3 ล้านบาท

จากการสอบสวนผู้ต้องหาชาวกัมพูชาทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพว่าได้เดินทางมาจาก อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร ประทศกัมพูชาโดยมาพร้อมกับพวกทั้งหมด 42 คน เดินทางเข้ามาลักลอบตัดไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อ.น้ำยืน โดยจะตัดลักลอบไม้พะยูงโดยใช้เลื่้อยมือและขวาน จากนั้นก็จะตัดเป็นท่อน ๆละ 80 – 1.20 เมตร แล้วใช้วิธีแบกกลับคนละ 1 ท่อนนำกลับไปขายให้กับนายทุนชาวเวียดนามในราคากิโลกรัมละ 190 บาท ได้เงินประมาณ 8,000 -10,000 บาทต่อท่อน ทำมาแล้ว 4 ครั้งมีรายได้ดี และทุกครั้งที่เดินทางมาจะมีกำลังติดอาวุธคอยคุ้มกัน สำหรับแหล่งไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยจะมีไม้มากที่สุด จึงได้พากันมาลักลอบตัด โดยมีคนไทยที่เป็นพรานป่าจะบอกแหล่งที่มีไม้พะยูง ในป่าคิดราคาต้นละ 100 บาท

ข่าว :  NNA

ภาพ  : 77NATION