กมธ.ปปช.สภาฯ สอบทุจริตภัยแล้งอุบลฯ

คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ได้มีการพิจารณาเรื่องร้องเรียนกรณีการใช้จ่ายเงินภัยพิบัติ (ภัยแล้ว) ของจ.อุบลราชธานี ในส่วนอ.วารินชำราบ โดยเฉพาะกรณีการพัฒนาบ่อน้ำบาดาลซึ่งเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ภัยแล้ง ซึ่งดำเนินการ 3 ส่วนคือ เป่าล้าง ซ่อมแซม และปรับปรุง แต่ไม่ได้มีการดำเนินการจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมส่วนใหญ่ตั้งคำถามถึงการปฏิบัติจริง ภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วพบว่าหลายแห่งคล้ายไม่ได้มีการดำเนินการอะไร อีกทั้งสัญญาการจ้าง การตรวจสอบรับงานก็ไม่ชัดเจน อาทิ มีการแยกสัญญาทำใน 3 ส่วน คือการเป่าล้าง ซ่อมแซม และปรับปรุง ทั้งที่ควรทำในส่วนเดียวทั้งหมด การระบุพื้นที่ที่จะทำซึ่งไม่มีการตรวจสอบก่อน ทำให้มีกลุ่มชาวบ้านคัดค้านไม่ให้ทำ ระยะเวลาการตรวจรับงาน การคุมงานก่อสร้างที่ไม่น่าเชื่อถือ อาทิ มีการคุมงานถึง4-5 แห่งในวันเดียวกัน รายละเอียดการตรวจรับงานที่ไม่สมบูรณ์ เป็นต้น

ขณะที่นายจรณินทร์ ประเสริฐศรี ผู้อำนวยการกองช่าง อบต.ทุ่งไหม จ.อุบลราชธานี กล่าวยืนยันว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดเรื่องสัญญาว่าจ้างเพราะอยู่นอกเหนืออำนาจ เพราะตนทำหน้าที่เพียงคุมงานและตรวจรับงานให้เป็นไปตามที่กำหนดเท่านั้น โดยช่วงระยะเวลาตั้งแต่20มี.ค.-3พ.ค.55 ที่มีการทำสัญญานั้น แบ่งเป็น 1.มีจำนวนบ่อที่ต้องเป่าล้างทั้งหมด 21บ่อแล้วเสร็จไป 16บ่อ ส่วนอีก5บ่อมีการแจ้งว่ายังใช้งานได้ดี 2.มีบ่อที่ต้องซ่อมแซม 11 บ่อ แล้วเสร็จ 6 บ่อ 3.ปรับปรุงอุปกรณ์ และเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ 4บ่อ ทั้งนี้ยืนยันทำทุกอย่างตามระเบียบ แต่ยอมรับว่าบางพื้นที่ผู้ดูแลบ่อซึ่งเป็นชาวบ้านห้ามไม่ให้ดำเนินการ เนื่องจากหากทำแล้วชาวบ้านจะประสบความเดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตามที่ประชุมกมธ.ยังติดใจในหลายประเด็น และต่างเชื่อว่าการดำเนินงานดังกล่าวค่อนข้างชัดเจนว่ามีการหละหลวม และส่อให้เห็นการทุจริตที่ชัดเจน ขณะนี้จะพิจารณาก่อนว่าจะเรียกใครมาให้ข้อมูลหรือไม่ และผู้ใดที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำสัญญาทั้งหมด ก่อนจะสรุปในขั้นตอนต่อไป

ข่าว : Nation