อุบลฯทหารสนธิกำลังตร.รวบ2หนุ่มก่อสร้างขนยาบ้า 2 พันเม็ด พร้อมรถยนต์ดีแมค

อุบลฯทหารสนธิกำลังตร.รวบ2หนุ่มก่อสร้างขนยาบ้า 2 พันเม็ด พร้อมรถยนต์ดีแมค

เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 16 ม.ค. 2556 ร.อ.ธนภณ พงษ์เสือ รอง หน.ชุดที่ทำการทางยุทธวิธี (ทกย.)กองกำลังสุรนารี อ.เขมราฐ รับแจ้งว่า จะมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาเขตพื้นที่รับผิดชอบ แจ้งประสานไปยัง น.อ.สุทัศน์ อิ่มอุไร ผบ.นรข.เขต อุบลราชธานี พ.ต.อ.สมพาน มุทาพร ผกก.(สส.) ภ.จว.อุบลราชธานี กับ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ หัดกล้า ผกก.สภ.เขมราฐ สนธิกำลังกังกันกระจายไปดักซุ่มตามท่าข้ามน้ำโขงที่สำคัญในพื้นที่ พร้อมทั้ง ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเป็นการบล็อกเส้นทางเป้าหมายเอาไว้เหลายจุด

จนกระทั่งได้มีรถยนต์ ยี่ห้อ อีซูซูซุ ดีแมค สี บรอนด์ทอง วิ่งผ่านเข้ามาใกล้จุดตรวจ บนถนนยุทธศาสตร์ สายเขมราฐ – โขงเจียม หน้าทกย.กกล.สุรนารีเขมราฐ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น ผู้อยู่ในรถได้โยนกระเป๋าสิ่งของออกทิ้งนอกรถ จนท.จึงกรูกันเข้าปิดล้อมเอาไว้

ตรวจสอบ ภายในรถมีผู้นั่งคู่กันมา 2 คน โดยมีนายรุ่งโรจน์ จันทะดวง อายุ 48 ปี เป็นคนขับ กับนายสมหวัง ภู่นนนอก อายุ 36 ปี นั่งคูมาด้วย จนท.จึงได้นำกระเป๋ามาเปิดต่อหน้าคนทั้ง 2 พบมียาบ้า จำนวน 1,925 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงพาสติก สีฟ้า ซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย สี น้ำตาล

ในชั้นจับกุม ทั้งสองรับสารภาพว่า รับบ้ามาจากชาวลาวรายหนึ่งในเขตริมฝั่งโขง บ.นาแวง อ.เขมราฐ โดยได้มีเอเยนต์ยาบ้า รายหนึ่งในอุบลราชธานี เป็นผู้ว่าจ้างให้มาขนยาบ้า โดยพวกตนจะได้ค่าเหนื่อยเป็นเงินจำนวน 1 หมื่นบาท บอกจะจ่ายให้เมื่อทำงานเสร็จสิ้นแล้ว และสาเหตุที่ยอมเสี่ยงคุกตะรางในครั้งนี้ ผู้ต้องหาที่ 1 อ้างว่า ต้องการนำเงินไปผ่อนงวดรถยนต์ ดีแมคคันนี้ ซึ่งเป็นเงินค่างวด จำนวน 9,823 บาท และก่อนหน้านี้ ภรรยาก็ได้นำเงินมาให้แล้ว แต่ตนนำไปเล่นการพนันไฮโลจนหมดเกลี้ยง

ประกอบกับ เงินค่าแรงที่เป็นหัวหน้าคนงานก่อสร้าง ก็มีเพียงพอในการใช้จ่าย จึงลองเสี่ยงทำ นายสมหวัง ผู้ต้อหาที่ 2 รับว่า อยากได้เงินไปใช้หนี้ เนื่องจากได้กู้ยืมเงิน เพื่อนบ้านมาจำนวน 2 หมื่นบาท ใช้จ่ายในการทำพาสปอร์ตให้กับเมีย ซึ่งเป็นชาวลาว อยู่แขวงสะหวันนะเขต เห็นพวกเพื่อนเขาทำกันแล้วได้เงิน จึงลองเสี่ยงดู และครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งแรก แต่ต้องมาถูกจับเสียก่อน และก่อนทำงานก็ได้พากันเสพยาบ้าเสียก่อน เพื่อเป็นการย้อมใจ ในการทำงาน จนท.ควบคุมตัวส่ง พงส.สภ.เขมราฐ ดำเนินคดี

ข่าว : Nation

ภาพ : 77Nation