เปิดรพ.น้ำขุ่นอุบลฯรองรับปะทะชายแดน

กระทรวงสาธารณสุข พร้อมจัดหาวัคซีนป้องกันพิษแมงมุม หากผลพิสูจน์แน่ชัดกรณีพ่อค้าเมืองภูเก็ตเสียชีวิตว่าถูกแมงมุมกัด ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเดินหน้าเปิดโรงพยาบาลอำเภอน้ำขุ่น อุบลราชธานี หวังรองรับเหตุฉุกเฉินหากเกิดเหตุกระทบกระทั่งตามแนวชายแดนอีสานใต้

วันนี้ (26 ม.ค.) นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาเป็นประธานวางศิลาฤกษ์โรงพยาบาลประจำอำเภอน้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขอนุมัติงบประมาณก่อสร้างรวมทั้งสิ้นกว่า 45 ล้านบาท เพื่อรองรับผู้ป่วยหากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบตามแนวชายแดน มีห้องผ่าตัดขนาดเล็กและสามารถรองรับผู้ป่วยในได้ 30 เตียง ตั้งอยู่บ้านตาโอง หมู่ที่ 13 ต.ขี้เหล็ก อ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 25 ไร่

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการก่อสร้างโรงพยาบาลประจำอำเภอน้ำขุ่น ว่า เพื่อรองรับกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลแห่งนี้จะสามารถให้บริการกับประชาชนได้อย่างเต็มที่ เพราะมีแพทย์พยาบาลประจำการอย่างเพียงพอ และจะสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ประมาณเดือนมิถุนายนปีนี้

นพ.สุรวิทย์ กล่าวถึงกรณีภรรยาเจ้าของร้านชำที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ระบุว่า สามีถูกแมงมุมมีพิษกัดจนเสียชีวิตว่า เบื้องต้นกระทรวงสาธารณสุขได้ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็ว ลงไปพิสูจน์ทราบยังจังหวัดที่เกิดเหตุแล้ว โดยผลการผ่าศพพิสูจน์สาเหตุการตายยังไม่ชัดว่าเกิดจากเหตุใดแน่ และยังมีเจ้าหน้าที่อีกชุดไปติดตามว่าพิษของแมงมุมลักษณะที่กล่าวถึงเกิดขึ้นในโลกนี้ที่ใดบ้าง

จากการประเมินในเบื้องต้นถ้าเป็นแมงมุม ยังไม่เคยเกิดในบ้านเราอย่างชัดเจนมาก่อน แต่ปัจจุบันมีการนำสัตว์มีพิษชนิดต่างๆ เข้ามาจำนวนมาก และถ้าเป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงจริง กระทรวงสาธารณสุข จะหาวัคซีนที่สามารถต้านพิษมารองรับ เมื่อเกิดแมงมุมชนิดเดียวกันกัดคนก็จะไม่ให้เสียชีวิตเช่นกรณีนี้ ถึงขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าสาเหตุการตาย เกิดจากถูกแมงมุมกัดจริงหรือไม่

 ข้อมูล , ภาพ  ASTV ผู้จัดการ