ผอ.ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ชี้ที่ดินอีสานเก็งกำไรดุ หวั่นฟองสบู่แตก

ที่ดินบูมแม่สอดไร่30ล.ที่ดินแม่สอด ทำเลชายแดนไทยพม่าพุ่ง จากไร่ละ 1 ล้าน เป็น 30 ล้านบาท ศูนย์ข้อมูลฯ ชี้ภูธรเกิดฟองสบู่เก็งกำไรดุ

นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด จ.ตาก กล่าวว่า ตลอดปีที่ผ่านมากลุ่มนักธุรกิจท้องถิ่นและส่วนกลางเข้าไปกว้านซื้อที่ดินใน อ.แม่สอด เพื่อเก็งกำไร ส่งผลให้ที่ดินแม่สอดเป็นทองคำเลยทีเดียว โดยทำเลที่ซื้อกันมาก คือ บริเวณชายแดนไทยพม่าราคาพุ่งจากไร่ละ 1 ล้านบาท เป็น 2030 ล้านบาท ขณะที่ที่ดินไม่ใช่ทำเลสำคัญก็ขึ้นไร่ละ 10 ล้านบาท

สาเหตุที่ราคาที่ดินพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นเมืองที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจชายแดนไทยพม่า หลังรัฐบาลมีนโยบายจะผลักดันให้แม่สอดเป็นประตูสำคัญของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ที่อยู่บนระเบียงเส้นทางสายเศรษฐกิจอีสต์เวสต์ อีโคโนมิกคอร์ริดอร์ (EastWest Economic Corridor) ทำให้นักลงทุนจากเอเชีย เช่น จีนและญี่ปุ่น สนใจเข้ามาลงทุนสร้างโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงโรงแรมและรีสอร์ตระดับ35 ดาว รองรับเออีซี ซึ่งปัจจุบันมีโรงแรมและรีสอร์ตสร้างขึ้นรองรับเออีซีแล้วกว่า 2030 ราย

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจบรรยากาศการซื้อขายที่ดินในต่างจังหวัด ราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่ควรเป็น โดยเฉพาะย่านธุรกิจการค้าขายชายแดนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรืออีสาน เช่น จ.อุบลราชธานี อุดรธานี มุกดาหาร โดยหลายแปลงในจังหวัดดังกล่าว ราคาที่ดินขยับขึ้นแบบเท่าตัว จึงต้องจับตามองว่าจะเกิดภาวะเก็งกำไรที่ดิน จนอาจเกิดฟองสบู่ที่ดินในโซนอีสานได้

ทั้งนี้ แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์ยังไม่ได้เลวร้ายจนเข้าข่ายเกิดฟองสบู่ราคาที่ดิน เพียงแต่มีสัญญาณที่ต้องระมัดระวังและจับตามอง เนื่องจากราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้นเร็วเกินไป โดยการปรับตัวของราคาที่ดินแบบปกติ ไม่ควรเพิ่มขึ้นเกิน 15% ต่อปี แต่ปัจจุบันปีเดียวขึ้นเท่าตัว

ข้อมูล , ภาพ  :  post2day