ปภ.ประกาศพื้นที่ฝนทิ้งช่วง/ภัยแล้ง 24 จังหวัด 248อำเภอ รวมจ.อุบลราชธานี

ปภ.ประกาศเขตภัยพิบัติหนาวแล้ว 4 จังหวัด 37 อำเภอ

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.กล่าวว่า จากการติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือ มวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน ยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กรุงเทพมหานคร และภาคตะวันออก มีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และอุณหภูมิ จะลดลงได้อีก 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมพัดแรง โดยภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอุณหภูมิจะต่ำกว่า 16 องศาเซลเซียส ในหลายพื้นที่ ส่วนบริเวณเทือกเขาและภูเขาสูง จะมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส และมีน้ำค้างแข็งบางแห่งบริเวณยอดดอย ในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นลงในระยะนี้

ทั้งนี้ ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) 4 จังหวัด 37 อำเภอ 212 ตำบล 2,819 หมู่บ้าน 615,270 ครัวเรือน 1,596,244 คน ได้แก่ เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ แม่ฮ่องสอน และเชียงราย

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้ง ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ฝนทิ้งช่วง/ภัยแล้ง) 24 จังหวัด 248อำเภอ 1,814 ตำบล 19,006 หมู่บ้าน ได้แก่ กาฬสินธุ์ สกลนคร อุดรธานี บึงกาฬ มุกดาหาร หนองคาย หนองบัวลำภู มหาสารคาม ยโสธร อำนาจเจริญ นครพนม ร้อยเอ็ด ชัยภูมิ ศรีสะเกษ ขอนแก่น บุรีรัมย์ นครราชสีมา สุรินทร์ อุบลราชธานี สุโขทัย พิษณุโลก นครสวรรค์ เชียงใหม่และจังหวัดแพร่

ข่าว :  NNA

ภาพ   :  http://bit.ly/10PN3eb