ตร.ภาค 3 โชว์ผลงานสกัดยาเสพติดอีสานใต้

ผบช.ภ.3 โชว์ผลงานปราบยาเสพติดในพื้นที่อุบลราชธานี ระบุ ยาเสพติดแนวชายแดนยังเข้มข้น ต้องสนธิกำลังเร่งปราบ เผย ยังพบการลำเลียงกัญชาจากอีสานไปใต้ วางกรอบสนธิกำลังทั้งตำรวจ ทหาร ปกครองเร่งปราบ

ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผบช.ภ.3 กล่าวถึงการจับกุมยาเสพติดในจังหวัดอุบลราชธานี ว่า ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา จังหวัดอุบลราชธานี สามารถจับกุมยาบ้าได้ 7,289 เม็ด ยาไอซ์ 140 กรัม กัญชา 6 กิโลกรัม ไม้พะยูงอีกเกือบ 100 ท่อน และอาวุธปืนพกสั้น ปืนยาวจากกลุ่มนักค้ายา พร้อมจับผู้ต้องหาได้ 56 คน

การแพร่ระบาดยาเสพติดตามแนวชายแดนไทย-ลาว ด้านอีสานใต้ ยังพบการแพร่ระบาดอย่างแพร่หลาย โดยยาเสพติดทั้งหมดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะยาไอซ์พบการระบาดมากกว่าอดีต แต่สำหรับกัญชาจังหวัดอีสานตอนล่างยังเป็นทางผ่านลำเลียงไปสู่จังหวัดภาคใต้ ส่วนยาบ้ามีแนวโน้มลดลง พบเพียงระบาดอยู่ในพื้นที่

สำหรับการปราบปรามได้เน้นไปตามแนวชายแดน เพราะขบวนการค้ายาบ้ามีการเปลี่ยนจุดส่งมอบนำเข้ายาเสพติดตลอดเวลา จึงต้องมีการสนธิกำลังทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ร่วมสกัด โดยจุดเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ อ.เขมราฐ อ.นาตาล และ อ.โพธิ์ไทร ซึ่งมีชายแดนที่มีลำน้ำโขงกั้น จึงลำบากต่อการตรวจจับกว่าจุดอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ละความพยายาม ยังคงเดินหน้าปราบปรามให้เด็ดขาดตามนโยบายของรัฐบาล โดยใช้การข่าวเข้ามาช่วยทำให้การปราบปรามได้ผลสำเร็จมากขึ้น

กรณีที่มีข่าวทนายความคนหนึ่งลักลอบส่งยาบ้าให้ผู้ต้องขัง ถือเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถจับกุมได้ จึงต้องมีการหาข่าวการสั่งซื้อยาเสพติดจากทุกภาคส่วนของสังคมเข้ามาช่วยสกัดกั้นด้วย

ข้อมูล ภาพ : ASTV  ผู้จัดการ