ตร.เมืองดอกบัว แจกใบเตือนระวังทรัพย์สินหายเทศกาลปีใหม่

อุบลราชธานี-รองผู้กำกับปราบ ปรามเมือง จ.อุบลราชธานี รับหลายเดือนก่อนรถหายเดือนละ 120 คัน ปัจจุบันลดลงมาก เพราะใช้นโยบายเชิงรุก โดยเทศกาลปีใหม่รณรงค์ให้เจ้าทรัพย์ระวังรถของตัวเอง ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวมถึงบ้านพัก และที่ทำงานที่อยู่ในจุดล่อแหลม

วันนี้ (26 ธ.ค.) ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจปราบปราม 191 สภ.เมืองอุบลราชธานี นำใบเตือนให้เฝ้าระวังการโจรกรรมรถจักรยานยนต์และรถยนต์ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตระเวนติดตามยานพาหนะประชาชนที่จอดในจุดล่อแหลม พร้อมเลินเล่อเสีบยกุญแจรถ หรือไม่ล็อกคอ รวมทั้งติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ลงไปซื้อสิ่งของ

ทั้งนี้ เพื่อให้เจ้าของรถระวังแก๊งโจรกรรมรถที่ฉวยโอกาสช่วงเทศกาลปีใหม่มีคนพลุก พล่านสวมรอยโจรกรรมรถส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีพรมแดนทางบก และทางน้ำ ยาวกว่า 270 กิโลเมตร

พ.ต.ท.ฐิติภัทร อุณเวทย์วาณิช รอง ผกก.ปป.สภ.เมืองอุบลราชธานี ยอมรับว่า ช่วงกลางปีที่ผ่านมา จังหวัดอุบลราชธานีมีสถิติรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ถูกโจรกรรมมากถึงเดือนละ 120 คัน หรือเฉลี่ยวันละ 4 คัน แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดยุทธการเชิงรุกปริมาณรถหายลดลงเหลือเพียงเดือนละ กว่า 30 คัน

ดังนั้น ช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งคนร้ายมักฉวยโอกาสโจรกรรมทรัพย์สินที่เจ้าทรัพย์ประมาท เลินเล่อ จึงออกมาตรการเตือนประชาชนระวังทรัพย์สินของตนเอง ทั้งนี้ รวมถึงบ้านพัก สถานที่ทำงาน เจ้าหน้าที่จะแจกใบเตือนให้ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของเครื่องป้องกันเพื่อ ป้องกันการเข้าโจรกรรมของคนร้ายในพื้นที่

ด้าน น.ส.ชลธิดา ธิดากุลสวัสดิ์ อายุ 19 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เจ้าของรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สภาพใหม่ยังไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน กล่าวว่า รู้สึกตกใจที่พบเอกสารวางไว้หน้ารถ ครั้งแรกนึกว่าเป็นใบสั่ง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่อธิบายความสำคัญของใบเตือน รู้สึกอุ่นใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจดูความปลอดภัยทรัพย์สินของประชาชนอย่าง ใกล้ชิด จะได้เอาความรู้ในใบเตือนภัยไปบอกเพื่อนนักศึกษาให้ช่วยกันระวังทรัพย์สิน ของตนเองไว้ด้วย

ภาพและข่าว : ASTV