ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตอดีตทหารพรานมือยิง 3 ศพ นศ.ม.อุบลฯ ญาติยื่นอุทธรณ์อยากให้ตายตกไปตามกัน

ศาลตัดสินประหารมือยิงนักศึกษา ม.อุบลฯ

ศาลตัดสินประหารอดีตทหารพรานมือยิง 3 ศพ นศ.ม.อุบลฯ ศาลจังหวัดอุบลราชธานี ตัดสินลงโทษสถานหนักกับอดีตทหารพรานก่อเหตุใช้ปืนเอ็ม 16 กราดยิงนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 1 ราย โดยให้ประหารชีวิต แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ลดเหลือจำคุกตลอดชีวิต ด้านครอบครัวผู้สูญเสียไม่พอใจ ยื่นอุทธรณ์ให้ศาลลงโทษประหารชีวิตตายตกไปตามกัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. ศาลจังหวัดอุบลราชธานี ได้ออกนั่งบัลลังก์พิพากษาคดี นายศุภโชค พิมพิลา อายุ 25 ปี อดีตทหารพราน สังกัดกรมทหารพรานที่ 23 อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่นั่งรวมกลุ่มที่ศาลาริมทางใกล้มหาวิทยาลัยเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 1 ราย ประกอบด้วย นายศักดิ์สาคร จีปอมลา นายกิตติโรจน์ จิลาโชติ นายนัฐพล เดชบุญ ส่วนคนเจ็บคือ นายวรวิทย์ พรมพัฒน์ เหตุเกิดเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 11 ก.พ.2554 ที่ผ่านมา
ศาลได้พิพากษาลงโทษสถานหนักให้ประหารชีวิต แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี จึงลดโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต ตลอดการอ่านคำพิพากษามีญาติและเพื่อนนักศึกษาที่เสียชีวิตรวมทั้งญาติจำเลยมารับฟังเต็มห้องพิจารณาคดี หลังศาลมีคำพิพากษาแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายศุภโชคไปคุมขังไว้ที่เรือนจำกลางอุบลราชธานี โดยนายศุภโชคมีสีหน้าไม่สะทกสะท้าน
ด้านนายพีระพล เดชบุญ บิดาของนายนัฐพล เดชบุญ กล่าวว่า ยอมรับการตัดสินของศาล แต่ผู้ต้องหาหน้าจะได้รับโทษมากกว่านี้ เพราะเป็นเหตุการณ์รุนแรงผู้รับใช้ประเทศชาตินำอาวุธสงครามมาฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ อีกทั้งพฤติกรรมนายศุภโชค ไม่รู้สึกสำนึกผิด และครอบครัวผู้ต้องหาไม่เคยมาเยี่ยมเยียนถามไถ่ความรู้สึกของผู้สูญเสียรวมทั้งแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงจะให้ทนายความยื่นอุทธรณ์ให้ศาลลงโทษสถานหนักภายใน 30 วัน
ด้านความเสียหายทางแพ่งได้ฟ้องร้องและศาลมีคำพิพากษาให้นายศุภโชค กับ นายปรัชญานันต์นิยม ที่ร่วมกันก่อเหตุ และศาลได้ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตไปก่อนหน้านี้ ชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินสินไหมให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้ง 3 ราย รายละกว่า 1 ล้านบาทด้วย

ข่าว  :  มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ภาพ :  77NATION

 

ประหารอดีตทหารพราน มือยิง 3 ศพนักศึกษา ม.อุบลฯ

อุบลราชธานี – ศาลตัดสินประหารชีวิตอดีตทหารพรานก่อเหตุใช้ปืนเอ็ม 16 กราดยิงนักศึกษา ม.อุบลฯ ดับ 3 ศพเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 54 แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ลดเหลือจำคุกตลอดชีวิต ครอบครัวผู้สูญเสียยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลลงโทษประหารชีวิตตายตกตามกัน

วันนี้ (19 ธ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ศาลจังหวัดอุบลราชธานีออกนั่งบัลลังก์พิพากษาคดีนายศุภโชค พิมพิลา อายุ 25 ปี อดีตทหารพราน สังกัดกรมทหารพรานที่ 23 อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่นั่งรวมกลุ่มกันที่ศาลาริมทางใกล้มหาวิทยาลัย เสียชีวิต 3 ราย ประกอบด้วย นายศักดิ์สาคร จีปอมลา นายกิตติโรจน์ จิลาโชติ นายนัฐพล เดชบุญ บาดเจ็บ 1 ราย คือ นายวรวิทย์ พรมพัฒน์ เหตุเกิดกลางดึกคืนวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554 โดยมีญาติและเพื่อนนักศึกษา รวมทั้งญาติจำเลยมารับฟังเต็มห้องพิจารณาคดี ซึ่งศาลได้พิพากษาลงโทษสถานหนักให้ประหารชีวิต แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี จึงลดโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต ภายหลังมีคำพิพากษา เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายศุภโชคไปคุมขังไว้ที่เรือนจำกลางอุบลราชธานี โดยนายศุภโชคมีสีหน้าไม่สะทกสะท้านแต่อย่างใด

ด้านนายพีระพล เดชบุญ บิดาของนายนัฐพล กล่าวว่า ยอมรับการตัดสินของศาล แต่ผู้ต้องหาน่าจะได้รับโทษมากกว่านี้ เพราะเป็นเหตุการณ์รุนแรง ผู้รับใช้ประเทศชาตินำอาวุธสงครามมาฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ อีกทั้งพฤติกรรมนายศุภโชคไม่รู้สึกสำนึกผิด ครอบครัวผู้ต้องหาไม่เคยมาเยี่ยมเยียนถามไถ่ความรู้สึกของผู้สูญเสีย รวมทั้งแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงจะให้ทนายความยื่นอุทธรณ์เพื่อขอให้ศาลลงโทษสถานหนักภายใน 30 วัน ส่วนความเสียหายทางแพ่งได้ฟ้องร้องและศาลมีคำพิพากษาให้นายศุภโชค กับนายปรัชญานันต์ นิยม ที่ร่วมกันก่อเหตุและศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตไปก่อนหน้านี้ ชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินสินไหมให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย รายละกว่า 1 ล้านบาทด้วย

ข่าว  :  ASTV

 

 77 NATION