สมัชชาคนจนสืบชะตาแม่น้ำ ประกาศเจตนารมณ์ทวงคืนแม่น้ำมูน

สคจ.สืบชะตาแม่น้ำ ประกาศเจตนารมณ์ทวงคืนแม่น้ำมูล

อุบลราชธานี – ชาวบ้านสมัชชาคนจนเขื่อนปากมูล ร่วมองค์กรพัฒนาเอกชนทำพิธีสืบชะตาแม่น้ำ สานเจตนารมณ์การต่อสู้ของ “วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์” ทวงคืนแม่น้ำมูลให้ธรรมชาติ

วันนี้ (16 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานประมงบ้านหัวเหว่ ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี กลุ่มสมัชชาคนจนกรณีเขื่อนปากมูล เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน 41 องค์กร และน.ส.ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ ตัวแทนครอบครัวตันติวิทยาพิทักษ์ ร่วมกันทำพิธีสืบชะตาแม่น้ำมูล ทั้งนี้ เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของ น.ส.วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์ แกนนำที่เสียชีวิตไปเมื่อ 5 ปีก่อน พร้อมขอพรจากพระแม่คงคา ให้แม่น้ำมูลกลับมาอุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์สัตว์น้ำ เป็นแหล่งอาหารให้ชุมชนตลอดลำน้ำสายนี้ และเป็นการประกาศเจตนารมณ์ของชาวปากมูลที่จะยืนหยัดต่อสู้ จนกว่ารัฐบาลมีมติให้เปิดเขื่อนปากมูลอย่างถาวร ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มสมัชชาคนจน

นายกฤษกร ศิลารักษ์ ผู้ประสานงานชาวบ้านปากมูล กล่าวว่า การต่อสู้ของชาวบ้านปากมูลในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีความคืบหน้าไปมาก เพราะมีการนำเรื่องเงินเยียวยาการสูญเสียอาชีพตลอด 23 ปีที่มีการสร้างเขื่อน รวมทั้งการทดลองเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลทั้ง 8 บานตลอดทั้งปี เป็นเวลานาน 5 ปี เพื่อศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรี แต่ยังไม่มีมติออกมาก็มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ส่วนรัฐบาลปัจจุบัน มีการตั้งคณะอนุกรรมการแก้ปัญหาของขบวนการภาคประชาชนเมื่อเดือนมกราคม 2555 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า

“การเคลื่อนไหวของชาวบ้านปากมูลที่ผ่านมาได้การยอมรับว่า การสร้างเขื่อนแห่งนี้ รัฐเป็นฝ่ายล้มเหลว และทำให้เกิดการรวมตัวกันของชาวบ้านในการทวงคืนแม่น้ำคืนมาให้ชุมชน ส่วนยุทธศาสตร์ต่อไป คือ ผลักดันให้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยอมรับผลการศึกษาของนักวิชาการ ที่ให้ทดลองเปิดประตูเขื่อนปากมูลเป็นเวลา 5 ปี และจ่ายค่าชดเชยให้แก่ชาวบ้านตามที่เรียกร้องไป”

ข้อมูล , ภาพ : ASTV