ชาวนาอุบลฯจำนำข้าวกับโรงสีใหญ่ เพราะเชื่อได้รับความเป็นธรรมในการตรวจสอบค่าความชื้น

ชาวนาอุบลราชธานีพากันจำนำข้าวกับโรงสีใหญ่ เพราะเชื่อได้รับความเป็นธรรมในการตรวจสอบค่าความชื้น

ชาวนาอุบลราชธานีพากันจำนำข้าวกับโรงสีขนาดใหญ่ เพราะเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรมในการตรวจสอบค่าความชื้น ด้านการค้าภายในเปิดเผยปัจจุบันดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนนำข้าวข้ามเขตเข้ามาจำนำรวม 19 คดี ขณะที่องค์การคลังสินค้า (อคส.)เพิ่มเวลาทำงานช่วงกลางคืนเพื่อเร่งออกใบประทวนให้เกษตรกร

ที่โรงสีประสิทธิชัยอุบล ต.นาส่วง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ชาวนาหลายอำเภอพากันขนข้าวเปลือกเข้าโครงการรับจำนำ จนต้องจอดรถเข้าคิวรอเป็นขบวนยาวหลายกิโลเมตร จากการสอบถามชาวนาที่มาเข้าคิวทราบว่า เหตุที่นำข้าวมาจำนำกับโรงสีแห่งนี้แม้ต้องรอข้ามวัน เพราะไม่มีการหักค่าความชื้นมากเกินความจริง และตาชั่งน้ำหนักข้าวได้มาตรฐาน ขณะที่ทางโรงสีระบุว่า สามารถรองรับข้าวที่ชาวนานำมาจำนำได้ทั้งหมด เพราะเป็นโรงสีขนาดใหญ่มีกำลังผลิตถึงวันละกว่า 800 ตัน และจากการที่ชาวนานำข้าวบรรทุกรถมาเข้าคิวรอนาน ทำให้มีร้านค้าชั่วคราวเกิดขึ้น 4-5 ร้าน เพื่อขายสินค้าให้กับชาวนาที่มารอเข้าโครงการรับจำนำข้าว
นายปัญญา สรรพวงศ์ หัวหน้าสำนักงานการค้าภายในจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงการรับจำนำข้าวประจำปีการผลิต 2555/2556 ว่ามีการจับกุมดำเนินคดีกับผู้ลักลอบนำข้าวข้ามเขตเข้ามาในจังหวัดรวม 19 คดี บางคดีพนักงานสอบสวนได้ส่งฟ้องไปแล้ว และบางส่วนอยู่ระหว่างรอผลการตรวจดีเอ็นเอข้าว สำหรับปัญหาการออกใบประทวนที่เคยล่าช้า เจ้าหน้าที่ อคส.ได้แก้ปัญหา โดยขยายเวลาการทำงานช่วงกลางคืน ทำให้ออกใบประทวนข้าวได้เร็วขึ้น

ข้อมูลข่าวและที่มา :  NNT
ผู้สื่อข่าว : อุบลราชธานี(สวท.) อุบลราชธานี(สวท.)
Rewriter : ธัญนรี ชันยากร
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

ภาพ : http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620×245/cover/165655.jpg