ค้าภายในอุบลฯ จับลอบขนจำนำข้าวข้ามเขตแล้ว 19 คดี

ค้าภายในอุบลฯ จับลอบขนจำนำข้าวข้ามเขตแล้ว 19 คดี

ชาวนาแห่จำนำข้าวโรงสีใหญ่เพราะให้ราคาดี ไม่ถูกหักค่าความชื้นหรือโกงตาชั่งมากเกินไป แม้ต้องนอนรอข้ามคืน

อุบลราชธานี – ชาวนาเมืองดอกบัวแห่จำนำข้าวกับโรงสีใหญ่ เพราะเชื่อได้รับความเป็นธรรมในการตรวจสอบค่าความชื้น ด้านการค้าภายในชี้ปัจจุบันดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนนำข้าวข้ามเขตเข้ามาจำนำรวม 19 คดี และ อคส.เพิ่มเวลาทำงานกลางคืนเพื่อเร่งออกใบประทวนให้ทันใจชาวนาแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงสีประสิทธิชัยอุบล ต.นาส่วง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ชาวนาหลายอำเภอยังแห่นำข้าวเข้าโครงการรับจำนำ จนต้องจอดรถเข้าคิวรอเป็นขบวนยาวหลายกิโลเมตร จากการสอบถามชาวนาที่มาเข้าคิวกล่าวว่า เหตุที่นำข้าวมาจำนำกับโรงสีแห่งนี้แม้ต้องนอนรอคิวข้ามวันข้ามคืนเพราะไม่มีการหักค่าความชื้นมากเกินความจริง และตาชั่งน้ำหนักข้าวได้มาตรฐาน

ส่วนทางโรงสีระบุว่า สามารถรองรับข้าวที่ชาวนานำมาจำนำได้ทั้งหมด เพราะเป็นโรงสีขนาดใหญ่มีกำลังผลิตถึงวันละกว่า 800 ตัน และจากจำนวนชาวนาที่นำข้าวบรรทุกรถมาเข้าคิวรอเข้าโครงการนานเป็นวัน ทำให้มีร้านค้าชั่วคราวเกิดขึ้น 4-5 ร้าน เพื่อขายสินค้าให้กับชาวนาที่นำข้าวมารอเข้าโครงการรับจำนำด้วย

ด้านนายปัญญา สรรพวงศ์ หัวหน้าสำนักงานการค้าภายในจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงการรับจำนำข้าวประจำปีฤดูกาลผลิต 2555/2556 มีการจับกุมดำเนินผู้ลักลอบนำข้าวข้ามเขตเข้ามาในจังหวัดรวม 19 คดี บางส่วนพนักงานสอบสวนได้ส่งฟ้องไปแล้ว อีกบางส่วนอยู่ระหว่างรอการตรวจผลดีเอ็นเอข้าว ซึ่งยังไม่ได้ผลออกมา

สำหรับปัญหาการออกใบประทวนที่เคยล่าช้า เพราะช่วงต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวมีชาวนานำข้าวมาจำนำจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ อคส.ได้แก้ปัญหา โดยขยายเวลาการทำงานถึงกลางคืน ทำให้การออกใบประทวนข้าวได้เร็วขึ้น และขณะนี้ปริมาณการนำข้าวเข้าจำนำมีจำนวนลดลง เพราะเข้าสู่ปลายฤดูกาลเก็บเกี่ยวทำให้ปัญหาดังกล่าวแทบไม่มีแล้ว

ส่วนบางโรงสีที่มีชาวนานำข้าวเข้ารอคิวจำนำจำนวนมากนั้น เกิดจากที่เคยนำข้าวมาขายให้กันเป็นประจำทุกปีทำให้ชาวนามีความรู้สึกคุ้นเคย พร้อมเชื่อว่าได้รับความเป็นธรรมในการตรวจค่าความชื้น ทำให้ได้ราคาขายดีกว่าโรงสีอื่น จึงพากันมาเข้าคิวรอจำนำข้าวเพราะความไว้เนื้อเชื่อใจ ประกอบกับเป็นโรงสีขนาดใหญ่มีกำลังผลิตมากจึงสามารถรองรับปริมาณข้าวได้มากกว่าดังกล่าวด้วย

ข่าว , ภาพ  :  ASTV