รร.สุรนารี คว้าแชมป์ประกวด
วงโยธวาทิตนานาชาติ 55 ที่อุบลฯ

รร.สุรนารี คว้าแชมป์ประกวดวงโยธวาทิตนานาชาติ ปี 2555 มีคะแนนระดับเวิลด์คลาส

อุบลราชธานี วงโยธวาทิตโรงเรียนสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา คว้าแชมป์การประกวดวงโยธวาทิตระดับนานาชาติ ประจำปี 2555 ในประเภท ดนตรีเดินสวนสนาม หรือ มารซซิ่งโชว์ โดยมีผลคะแนนในรับเวิลด์คลาส 90.800 คะแนน ส่วนโรงเรียนผดุงนารี จังหวัดมหาสารคาม คว้าแชมป์ในประเภทขบวนพาเหรด หรือ สตรีท พาเหรดและประเภทประชันกลอง ดัม แบทเทิล ได้ถึง 2 รางวัล
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุบลราชธานีว่า ในการประกวดวงโยธวาทิตระดับนานาชาติ ประจำปี 2555 ซึ่งกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับสมาคมไทยมารซิ่ง แบนด์ ได้จัดการประกวดขึ้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ได้ปิดฉากลงแล้ว ในคืนวันนี้ (2 ธันวาคม 2555) โดยมีการประกวดในรอบชิงชนะเลิศ ในประเภท Marching Show Band (มารซซิ่ง โชว์แบนด์) ในระดับจูเนียร์ คลาส และระดับ โอเพน คลาส และการประกวดรอบชิงชนะเลิศในประเภท Drum Battle ( ดัม แบทเทิล) ซึ่งผลการประกวด ดัม แบทเทิล หรือการประชันกลอง ในรอบชิงชนะเลิศ ปรากฏว่า วงโยธวาทิตโรงเรียนผดุงนารี จังหวัดมหาสารคาม เอาชนะ วงโยธวาทิตจากมหาวิทยาลัย มาดา บาฮานา จากประเทศอินโดนีเซีย นอกจากนั้น วงโยธวาทิตโรงเรียนผดุงนารี ยังชนะเลิศการประกวดในประเภท Street Parade หรือประเภทขบวนพาเหรด ไปครองอีกหนึ่งรางวัลด้วย

ส่วนผลการประกวดในประเภท มาร์ซซิ่งโชว์ ที่เป็นไฮไลท์ของการประกวดนั้น ในระดับ จูเนียร์ คลาส ปรากฏว่า โรงเรียนสวนรักษ์ จากกรุงเทพมหานคร ครองชนะเลิศ และในระดับ โอเพน คลาส เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างวงโยธวาทิต ดีกรีแชมป์โลก เมื่อปี 3 ปีแล้ว คือโรงเรียนสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา กับวงโยธวาทิตมหาวิทยาลัยมาดา บาฮานา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งผลปรากฏว่า วงโยธวาทิตสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ชนะเลิศการประกวด โดยมีผลคะแนน 90.800 จัดอยู่ในระดับเวิลด์คลาส (ที่มีคะแนน 90 คะแนนขึ้นไป) ส่วนวงโยธวาทิต มาดา บาฮานา ได้อันดับสอง ส่วนอันดับสาม ได้แก่ วงลำปางกัลยาณี จากจังหวัดลำปาง

นายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและนายกสมาคมไทยมารซซิ่งแบนด์ กล่าวว่า นับเป็นความสำเร็จอย่างดีในการจัดประกวดวงโยธวาทิตระดับนานาชาติ ให้มาจัดในส่วนภูมิภาค ที่มาส่วนช่วยกระตุ้นและพัฒนามาตรฐานการเล่นดนตรีของเยาวชน เพื่อก้าวสู่ความเป็นเลิศในระดับนานาชาติและระดับโลกต่อไป

ภาพ , ข่าว  :  77NATION