จ.อุบลฯ จัดงานกาชาดและงานปีใหม่ประจำปี 2556 มอบความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สนับสนุนกิจการกาชาด พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยว

จังหวัดอุบลราชธานีจัดงานกาชาดและงานปีใหม่ประจำปี 2556 “แสงตะวันใหม่ก่อนใคร ในสยาม เสริมพลังมงคลชีวิต พิชิตรับฤกษ์รับชัย” เพื่อมอบความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และสนับสนุนกิจการกาชาด พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยว

เช้าวันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดงานวันรวมน้ำใจให้กาชาดเพื่อรับมอบของและทุนในการร่วมสมทบจัดงานวันกาชาดและปีใหม่จังหวัดอุบลราชธานีประจำปี 2556 โอกาสเดียวกันนี้ นายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี แถลงแก่สื่อมวลชนถึงการจัดงานกาชาดและปีใหม่จังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2555 ว่า จังหวัดอุบลราชธานีได้กำหนดจัดงานกาชาดและปีใหม่ ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2555 ถึง 6 มกราคม 2556 รวม 10 วัน 10 คืน ซึ่งวัตถุประสงค์การจัดงานดังกล่าว นอกจากเป็นกิจกรรมที่เฉลิมฉลอง ปีใหม่ในการส่งความสุขให้แก่ประชาชนช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว ยังเป็นการหารายได้สนับสนุนกิจการสาธารณกุศลของเหล่ากาชาดจังหวัดเพื่อให้ความช่วยเหลือ แก่ผู้ประสบภัยต่าง ๆ สำหรับกิจกรรมภายในงานปีนี้ ประกอบด้วย นิทรรศการของส่วนราชการต่าง ๆ การออกร้านผลิตภัณฑ์ชุมชน การประกวดผลิตภัณฑ์ชุมชน การประกวดทางการเกษตร การแสดงบนเวที การประกวดสาวงามเมืองอุบลฯ และพิเศษปีนี้จะมีการประกวดธิดาท้องถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี โดย ผู้เข้าประกวดจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือลูกหลานของหน่วยงานในสังกัดองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจาก ทุกแห่งกว่า 200 หน่วยงาน ส่วนที่ขาดไม่ได้คือการออกร้านกาชาดที่ให้ประชาชนทุกคนได้มีโอกาสร่วมทำบุญกับเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี และหากโชคดีจะได้รับโชครางวัลใหญ่ ทั้งนี้เพื่อหาทุนสบทบให้กับเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี ส่วนบรรยากาศภายในงานได้เน้นให้เป็นเขตปลอดอาวุธและเขตปลอดสุรา เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้มาเที่ยวงานให้มากที่สุด สำหรับบัตรผ่านประตูยังคงผู้ใหญ่ 20 บาท และ เด็ก 10 บาท ส่วนสลากกาชาดสมนาคุณปีนี้ได้กำหนดจำหน่ายฉบับละ 50 บาท ทั้งนี้ หางบัตรสามารถนำมาใช้เป็นบัตรผ่านประตูเข้าชมงานได้ด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี แถลงต่อด้วยว่า จังหวัดอุบลราชธานี นอกจากเป็นจังหวัดเดียวที่มีคำว่า “ราชธานี” ของประเทศแล้ว ยังมีความพิเศษคือภูมิทำเลที่อยู่ในทิศที่พระอาทิตย์สาดส่องก่อนพื้นที่อื่น นั่นคือ ลองติจูด 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา จุดตะวันออกสุดของสยาม ที่ผาชนะได ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ดังนั้น ปีหน้าจะเป็นปีแห่งการส่งเสริมการท่องเทียวของจังหวัดโดยมีสาระสำคัญคือ เที่ยวอุบลฯ เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีเบื่อ โดยเริ่มตั้งแต่เทศกาลปีใหม่นี้เป็นต้นไป จังหวัดอุบลราชธานี ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกิจกรรม นอกจากกิจกรรมงานปีใหม่และงานกาชาดที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางเดิมแล้ว อยากให้เติมเต็มความเป็นมงคลให้แก่ชีวิต โดยการท่องเที่ยวรูปแบบพิเศษซึ่ง มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น ด้วยการ“รับแสงตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม เสริมพลังมงคลชีวิต พิชิตรับฤกษ์รับชัย” ของคืนวันที่ 31 มกราคม วันส่งท้ายอาบแสงจันทร์ที่น้ำตกอันซีนของไทย น้ำตกลงรู หรือ น้ำตกแสงจันทร์ รุ่งเช้าปีใหม่รับความมงคลด้วยแสงแรกแห่งปีที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เข้าร่วมพิธี สวดมนต์ข้ามปี พิธีพราหมณ์ ทำบุญใส่บาตร นอกจากนี้ เยือนดินแดนโรแมนติคที่อำเภอโขงเจียม ซึ่งกำลังจัดงานเทศกาลไหลโคมล่องโขง ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานี ขอเชิญชวนทุกท่านได้เดินทางท่องเที่ยวและร่วมกิจกรรม“รับแสงตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม เสริมพลังมงคลชีวิต พิชิตรับฤกษ์ รับชัย” โดยทั่วกัน

ด้านนางมัณฑะนา สุทธิวรชัย นายกเหล่ากาชาดกล่าวถึงการออกร้านกาชาดปีนี้ว่า สลากกาชาดยังคงราคา 20 บาท นอกจากเป็นการช่วยเหลือสาธารณกุศลแล้ว ยังสามารถลุ้นรางวัลต่าง ๆ มากมาย อาทิ เช่น รถจักรยานยนต์ ทีวีสี ตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เป็นต้น สำหรับสลากกาชาดสมนาคุณ ปีนี้จำหน่ายราคาฉบับละ 50 บาท จัดพิมพ์ 200,000 ฉบับ มีรางวัลให้ผู้ที่มีจิตการกุศล ครั้งนี้ได้ร่วมลุ้นโชครวมมูลค่าล้านกว่าบาท รางวัลใหญ่ได้แก่ รถเก๋งโตโยต้า รถกระบะโตโยต้าอีซูซุ 4 ประตู รถจักรยานยนต์ ทองคำ และรางวัลอื่นอีกกว่า 200 รางวัล จึงขอเชิญชวนทุกท่านได้ร่วมกิจกรรมกับเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี ทั้งบริเวณงานออกร้านกาชาด และสนับสนุนสลากสมนาคุณ เพื่อนำเงินรายได้เหล่านี้ สมทบทุนในการดำเนินกิจการสาธารณกุศลต่อไป

นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการประกวดนางสาวอุบลราชธานี ประจำปี 2556 เพื่อเชิดชูเกียรติและรณรงค์บทบาทสตรีและเยาวชน โดยเปิดรับสมัครสาวงามโสดที่ มีคุณสมบัติเป็นคนอุบลราชธานีโดยกำเนิดหรือมีบิดามารดาอยู่ในทะเบียนบ้านจังหวัดอุบลราชธานี อายุระหว่าง 17-24 ปี มีความสูงไม่ต่ำกว่า 160 ซม. การศึกษาตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลายเป็นต้นไป โดยมีเงินรางวัลและเกียรติบัตรให้แก่สาวงามที่ได้รับการคัดเลือกเป็นนางสาวอุบลราชธานี กว่า 120,000.-บาท

หฤทัย จางวาง/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี
045-244875, 045-240357

[nggallery id=164]