กระทงแพง คนอุบลฯ หันซื้อวัสดุไปทำเอง

อุบลราชธานี – บรรยากาศวันลอยกระทงจังหวัดอุบลราชธานี คึกคักตั้งแต่เช้า โดยผู้ผลิตกระทงยังนิยมใช้วัสดุธรรมชาติมาผลิต เพราะลูกค้ายอมรับ และมีการปรับแต่งรูปแบบกระทงเป็นรูปสัตว์ในตำนาน อาทิ พญานาคทำให้ราคากระทงแพงกว่าปีที่ผ่านมา ลูกค้าส่วนหนึ่งหันไปซื้อวัสดุมาทำเองเพื่อลดค่าใช้จ่าย

วันนี้ (28 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการซื้อขายกระทงที่จังหวัดอุบลราชธานี ปีนี้ผู้ผลิตกระทงยังนิยมใช้วัสดุจากธรรมชาติมาทำ เพราะได้การยอมรับจากลูกค้าเรื่องความสวยงาน และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เมื่อนำไปลอยลงในแหล่งน้ำ

แต่ปีนี้ราคากระทงจากวัสดุธรรมชาติปรับตัวสูงขึ้นตามขนาดและความสวยงามในการตกแต่ง โดยมีราคาต่ำสุด 50 บาท และสูงสุดถึง 150 บาท ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่ง หันไปซื้อวัสดุตามตลาดไปทำกระทงเอง เพื่อลดค่าใช้จ่าย เพราะครอบครัวหนึ่งต้องใช้กระทงไม่น้อยกว่า 2-3 ใบ

ขณะที่บรรยากาศการเตรียมจัดงานวันลอยกระทงที่เทศบาลตำบลปทุม อ.เมือง รวมทั้งสำนักงานเทศบาลอีกหลายแห่งใน อ.วารินชำราบ เริ่มตกแต่งเวทีใช้จัดงานในช่วงเย็น

โดยจะมีการประกวดกระทงขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตรถึง 1 เมตร พร้อมการประกวดเทพีประจำกระทงที่ชุมชนต่างๆส่งเข้าร่วมประกวด สำหรับสถานที่ใช้ลอยกระทง ซึ่งเป็นที่นิยมของประชาชนคือ ลำน้ำห้วยวังนอง และลำน้ำกุดปลาขาว ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล เพราะน้ำไม่ไหลเชี่ยวและลำน้ำไม่กว้างมาก

ข่าว/ภาพ : ASTVผู้จัดการออนไลน์