คนอุบลฯ ชี้ “โกงจำนำข้าว” รัฐบาลแจงคำถามฝ่ายค้านไม่เคลียร์

อุบลราชธานี – สภากาแฟจังหวัดอุบลราชธานีมองการอภิปรายฝ่ายรัฐบาลยังตอบไม่ตรงคำถาม เพราะทราบจุดอ่อนจากโครงการรับจำนำข้าวที่มีการทุจริตจึงเลี่ยงพูดความจริง และเชื่อว่าโรงสีข้าวเป็นผู้รับประโยชน์แทนชาวนาที่ปลูกข้าวตัวจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านกาแฟ ค.คนโบราณ สภากาแฟ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ช่วง 2 วันที่ฝ่ายค้านยื่นซักฟอกรัฐบาลมีประชาชนให้ความสนใจติดตามดูการถ่ายทอดมากพอสมควร โดยหลายคนมีความเห็นว่ารัฐบาลยังตอบคำถามฝ่ายค้านไม่ตรงประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการรับจำนำข้าว ซึ่งพบการทุจริตหลายขั้นตอนของการรับจำนำข้าวที่รัฐบาลดำเนินการอยู่ในขณะนี้

นายธีระพันธ์ สัตย์ธรรม ผู้ประกอบอาชีพค้าขายให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า จากประเด็นที่ฝ่ายค้านหยิบยกมาอภิปรายรัฐบาลเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว ฝ่ายค้านมีหลักฐานน่าเชื่อถือว่ามีการนำข้าวนอกโครงการเข้ามาสวมสิทธิ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลก็ทราบข้อมูลการทุจริตเช่นกันทำให้กลายเป็นจุดอ่อนที่รัฐบาลตอบคำถามของฝ่ายค้านได้ไม่เต็มที่ จึงพยายามหลีกเลี่ยงการตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา

แต่ก็พยายามยืนยันว่าโครงการรับจำนำข้าวมีประโยชน์แก่ชาวนา แต่ในข้อเท็จจริงพวกตนในฐานะประชาชนกลับเห็นว่าแท้จริงแล้วชาวนาตัวจริงยังไม่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้อย่างเต็มที่ เพราะคนที่ได้รับประโยชน์คือเจ้าของโรงสีที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำ ซึ่งใช้ช่องว่างการหักค่าความชื้นจากข้าวที่ชาวนาเข้าสู่โครงการรับจำนำ

จึงอยากให้รัฐบาลตอบให้ตรงคำถามที่ฝ่ายค้านหยิบยกขึ้นมาถาม เพื่อประโยชน์ที่ชาวนาจะได้รับจากโครงการนี้จริงๆ รวมทั้งเห็นว่าระยะเวลาการอภิปรายสั้นเกินไป ทำให้คนฟังไม่ได้รายละเอียดมากนัก ต้องการให้ขยายเวลาเพิ่มขึ้น

ภาพ/ข่าว : ASTVผู้จัดการออนไลน์