ชาวบ้านจานเขื่อง อ.เขื่องใน โอดครวญ สู้ค่าน้ำมันสูบน้ำเข้านาไม่ไหว ปล่อยข้าวตายกว่า 100 ไร่

เช้าวันนี้ (20 พฤศจิกายน 55) เวลา 11.30 น.นายพรชัย โควสุรัตน์ นายกอบจ.อุบลฯ มอบหมายให้นายสมเดช แสวงสาย รองนายกอบจ.อุบลฯ นายณัฐพงษ์ อึ้งชยางกูร ส.อบจ.อบ.อำเภอเขื่องใน เขต 1 นายสมศักดิ์ มุธุสิทธิ ส.อบจ.อบ.อำเภอเขื่องใน เขต 2 ลงพื้นที่สำรวจนาข้าวของชาวบ้าน ที่ได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง ที่บ้านจานเขื่อง ต.เขื่องใน อ.เขื่องใน จ.อุบลฯ

โดยนายสมเดช แสวงสาย รองนายกฯ พร้อมคณะได้เดินสำรวจพื้นที่นาข้าวของชาวบ้าน ม.8 บ้านจานเขื่อง ต.เขื่องใน อ.เขื่องใน จ.อุบลฯ ซึ่งมีนายวิชัย ทวีศรี กำนัน ต.จานเขื่อง ตลอดจนผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน พาเดินเยี่ยมชมบริเวณนาข้าวที่ตั้งท้องมีสภาพแห้งเฉาบ้างก็ตาย พร้อมเล่าว่า ชาวบ้านจานเขื่อง ม.8 จำนวน กว่า 50 ครัวเรือน มีอาชีพทำนาเป็นหลัก โดยอาศัยน้ำจากลำห้วยเรือ ปีนี้ฝนทิ้งช่วงเร็วกว่าทุกปี ชาวบ้านต้องเดือดร้อน เพราะข้าวที่ตั้งท้องเริ่มตาย เนื่องจากขาดน้ำ ชาวบ้านจึงพากันสูบน้ำจากลำห้วยเรือเข้าสู่นา ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำมันครั้งละ 1,000 บาท หลายคนบ่นสู้ค่าน้ำมันไม่ไหว ต้องยอมปล่อยให้ข้าวตาย รวมพื้นที่เสียหายกว่า 1,000 ไร่ ชาวบ้านวอนหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ

จากนั้นได้เดินทางไปสรวจระดับน้ำที่ลำน้ำชี ซึ่งปัจจุบันเริ่มตื้นเขิน โดยมีนายกำจัด ชูเมตร รองนายกอบต.ท่าไห อ.เขื่องใน จ.อุบลฯ ร่วมสำรวจด้วย เล่าว่า ชาวอำเภอเขื่องในมีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ในการทำการเกษตร จากการสำรวจพบว่าแหล่งน้ำดังกล่าวเริ่มตื้นเขินเร็วกว่าที่คิด โดยปกติน้ำจะเริ่มลดช่วงเดือดมีนาคม-เมษายน แต่ปีนี้ช่วงพฤศจิกายนน้ำเริ่มลดแล้วกว่า 70 % เกรงชาวบ้านที่อาศัยน้ำจากแหล่งน้ำดังกล่าวจะไม่มีน้ำใช้ในการเกษตร

[nggallery id=145]