จับกุมแก๊งมอดไม้ลอบขนไม้พยุงมูลค่านับล้านบาท

พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รักษาราชการแทนผู้บังคับการภูธรจังหวัดอุบลราชธานี แถลงผลการจับกุมจับกุมแก็งค์มอดไม้ลักลอบขนไม้พยุงและ รถจักรยานยนต์ โดยคดีแรก ได้รับรายงานจากสายว่าจะมีการลักลอบขนไม้พยุงผ่านถนน สายเดชอุดม-ทุ่งศรีอุดม บ้านไร่สีสุข ม.14 ตำบลนากระแซง อำเภอเดชอุดม จึงวางแผนทำการติดตามและจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมของกลาง 1 ราย คือนายสุทัศน์ ทัดสิงห์ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 187 หมู่ 7 ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ของกลางรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ สีดำ ทะเบียน บง 2452 นครพนม และไม้พยุงแปรรูป จำนวน 17 เหลี่ยม ปริมาตร 0-56 ลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหา ร่วมกับพวกที่หลบหนีมีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกินกว่า 0-20 ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาต รับไว้ด้วยประการใด ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้นซึ่งไม้ที่ตนรู้แล้วว่าเป็นไม้ที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทแห่งพระราชบัญญัติป่าไม้และทำให้เสียทรัพย์

อีกคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ที่ ถนนสายเดชอุดม – บุณฑริก บ้านนาโพธิ์ หมู่ 20 ตำบลเมืองเดช อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ผู้ต้องหาคือนายพิสิษฐ์ พุมมา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 5 ตำบลล่อกวางทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี พร้อมของกลางรถยนต์เก๋งยี่ห้อ ฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์ ทะเบียน ภบ 7605 กรุงเพทมหานคร ไม้พยุงแปรรูป จำนวน 5 เหลี่ยม ปริมาตร 0.24 ลูกบาศก์เมตร โดยคนผู้ต้องหาได้ทำการดัดแปลงภายใน เพื่อนำไม้ทั้งหมดชุกซ่อนไว้ ผู้ต้องหาให้การว่าเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดอุบลราชธานีกับเพื่อนชื่ออ๊อด จนเงินหมด หาเงินกลับบ้านโดยเพื่อนชื่ออ๊อดได้นำรถไปบรรทุกไม้พยุงมาให้ตนเองขับไปส่งต่อที่จังหวัดอำนาจเจริญโดยตกลงค่าจ้างกันในราคา 5,000 บาทแต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมก่อน

เจ้าหน้าที่ได้ยึดไม้ของกลางพร้อมส่งตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีโดยกล่าวหาว่ามีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกินกว่า 0.20 ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาตรีบไว้ด้วยประการใด ซ่อนเร้น จำหน่ายหรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้นซึ่งไม้ที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้ที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทแห่งพระราชบัญญัติป่าไม้
ส่วนอีกคดี เป็นคดีตามหมายจับของศาลจังหวัดเดชอุดม ในคดีลักทรัพย์ ผู้ต้องหาคือนายบัวผัน หรือเตื่อย แก้วหยด อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 133 หมู่ 6 ตำบลเมืองเดช อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ที่ผู้ต้องหาได้ก่อเหตุลักทรัพย์มาแล้ว จำนวน 5 คันเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์

ข้อมูล : NNA

ขอบคุณภาพประกอบจาก INTERNET