คกก.อุบลฯ สั่งปิดจุดจำนำข้าวโรงสีไตรหิรัญ หลังข้าวหาย 1,200 ตัน

ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับโรงสีข้าวไตรหิรัญ 2555 ในอำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี หลังตำรวจตรวจยึดรถบรรทุกข้าวเปลือกบริเวณหน้าโรงสี จำนวน 4 คัน เมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตขนข้าวข้ามเขต อีกทั้งเมื่อตรวจสอบภายในโกดังพบว่า ข้าวที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำสูญหายไปจากบัญชี จำนวน 1,200 ตัน

ล่าสุด คณะกรรมการกำกับดูแลการรับจำนำข้าว จังหวัดอุบลราชธานี มีมติให้การค้าภายในดำเนินดคีอาญากับเจ้าของโรงสี และสั่งปิดจุดรับจำนำดังกล่าว
ส่วนมาตรการป้องกันการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ขณะนี้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะพื้นที่ติดแนวชายแดนเฝ้าระวังการลักลอบนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาสวมสิทธิ์ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถจับกุมรถบรรทุกขนข้าวข้ามเขตได้ 19 คดี ในพื้นที่อำเภอพิบูลมังสาหาร 4 คดี เขื่องใน 6 คดี และอำเภอวารินชำราบ 9 คดี

ขณะที่บรรยากาศการเปิดจุดรับจำนำข้าววันแรกในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีการเปิดบริการพร้อมกันทั้ง 8 จุด พบว่าบางแห่งยังไม่สามารถเปิดรับจำนำได้ เพราะติดขัดเรื่องเอกสาร ส่วนโรงสีที่เปิดรับจำแล้ว พบปัญหาเรื่องการออกใบประทวนล่าช้า ขณะนี้ประสานให้แก้ไขระบบบันทึกข้อมูลแล้ว

ข่าว  :  ASTV

ขอบคุณภาพ : http://chaoprayanews.com/blog/wasit/files/2012/10/378894-01.jpg