ตรวจโรงสีใหญ่เมืองอุบลฯ สงสัยสวมสิทธิโครงการรับจำนำข้าว

อุบลราชธานี – ผู้ว่าฯ เมืองดอกบัวนำเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบโรงสีข้าวไตรหิรัญ 2555 หลังมีการตรวจจับรถบรรทุกข้าวไม่มีใบอนุญาตขนย้ายข้าวขนข้าว 140 ตันเข้าโรงสีดังกล่าว เบื้องต้นเสี่ยอ้างถูกโรงสีอื่นกลั่นแกล้ง ด้านผู้ว่าฯ จี้โรงสีชี้แจงที่มาของข้าวเปลือกในสต๊อก หากไม่มีหลักฐานที่มาของข้าว อคส.ต้องเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา นายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุพล แก้วขาว ผบก.ภ.จังหวัดอุบลราชธานี นายปัญพงษ์ อ่อนน้อม ผู้ประสานงาน อคส.ประจำจังหวัด และนายปัญญา สัมพวงศ์ รักษาการการค้าภายในจังหวัดอุบลราชธานี เข้าตรวจสอบโรงสีข้าวไตรหิรัญ 2555 ตั้งอยู่ริมถนนพิบูล-ช่องเม็ก อ.พิบูลมังสาหาร เพื่อตรวจสอบปริมาณข้าวเปลือกที่ทางโรงสีได้รับจำนำจากเกษตรกรไว้

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อตอนบ่ายวันเดียวกัน พ.ต.อ.สิทธิ์ศักดิ์ แสงจันทร์ ผกก.สภ.พิบูลมังสาหาร นำกำลังเข้าจับกุมรถบรรทุกสิบล้อลากลูกพ่วงจำนวน 4 คัน ขณะบรรทุกข้าวเปลือกเต็มคันรถ น้ำหนักรวม 140 ตัน รอเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวกับโรงสีดังกล่าว

จากการตรวจสอบคนขับรถไม่มีใบอนุญาตให้เคลื่อนย้ายข้าวตามประกาศของจังหวัด ต้องขออนุญาตก่อนทำการเคลื่อนย้ายข้าวปริมาณเกินกว่า 5 ตัน ซึ่งจากการตรวจสอบที่โกดังเก็บข้าว เจ้าหน้าที่ อคส.ประจำโรงสีระบุว่า มีข้าวรับจำนำตามใบประทวนเก็บในฉางจำนวน 5,800 ตัน แต่จากการตรวจสอบกลับพบว่าโกดังของโรงสีดังกล่าวมีข้าวอยู่ทั้งหมด 8,372 ตัน เกินจำนวนที่แจ้งไว้กว่า 2,500 ตัน

โรงสีระบุว่า ส่วนหนึ่งเป็นผู้รับซื้อข้าวจากเกษตรกรและนำมากองรวมกันไว้กว่า 1,400 ตัน ส่วนอีกกว่า 1,000 ตันโรงสีไม่สามารถบอกที่มาของข้าวเปลือกทั้งหมดได้ จึงถือว่าผิดระเบียบที่ทางโรงสีได้ทำไว้กับ อคส.

ขณะที่นายอนันต์ วังอมรวิทย์ เจ้าของโรงสีข้าวไตรหิรัญ 2555 ระบุว่า ถูกกลั่นแกล้งจากโรงสีอื่น เนื่องจากเกษตรกรสนใจนำข้าวมาจำนำกับตนจำนวนมาก เพราะมีการตรวจและลงความชื้นอย่างตรงไปตรงมา แต่โรงสีอื่นมักหักสิ่งเจือปน

สำหรับข้าวในรถบรรทุกที่ตำรวจยึดไปเป็นข้าวที่ขนกลับจากจังหวัดยโสธร หลังนำข้าวไปอบไล่ความชื้น ซึ่งตนพร้อมพิสูจน์ข้อเท็จจริงเรื่องนี้

ด้านนายวันชัยกล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ก่อนได้รับรายงานมีการนำข้าวจากที่อื่นมาเข้าโครงการกับโรงสีนี้ แต่จากการตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ อคส.ครั้งนั้นมีใบประทวนครบถ้วนถูกต้อง กระทั่งวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งด่านตรวจจับรถพ่วงต้องสงสัยทั้ง 4 คัน เบื้องต้นจับกุมดำเนินคดีฐานขนย้ายข้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต และถ้าโรงสีไม่สามารถชี้แจงที่มาของข้าวเปลือกที่เกินมาทั้งหมดได้ อคส.ต้องเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการต่อไปด้วย

ข่าว , ภาพ :   ASTV

http://pics.manager.co.th/Images/555000014344804.JPEG