สลดเด็กอุบลฯ 10 ขวบเล่นประทัดถึงนิ้วขาด

เกิดเหตุซ้ำซาก เด็กชายวัย 10 ขวบ แอบไปเล่นประทัดยักษ์กับเพื่อน จุดแล้วปาทิ้งไม่ทัน ผลเกิดระเบิดนิ้วกลางขาด หามส่ง รพ.อุบลราชธานี มารดาฝากเตือนผู้ปกครองดูแลบุตรหลานให้ดี โดยเฉพาะช่วงเทศกาลออกพรรษา ด้านหมอเผย ไม่ถึงเดือน มีผู้บาดเจ็บจากประทัดแล้ว 22 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุ 10-12 ปี

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 ต.ค.55 มีรายงานว่า มีเด็กชายวัย 10 ขวบ พร้อมเพื่อนแอบจุดประทัดกลางทุ่งนาบริเวณบ้าน ม.4 บ้านโคกสว่าง อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี แล้วประทัดได้แตกใส่มือจนได้รับบาดเจ็บนิ้วขาด เจ้าหน้าที่กำลังส่งตัวเข้ามารักษาต่อที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี เมื่อตรวจสอบที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี พบ ด.ช.ธนพงษ์ สมนึก อายุ 10 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 ม.4 ต.โคกจาน อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี แพทย์กำลังทำความสะอาดบาดแผลบริเวณนิ้วกลางด้านขวา ซึ่งหลุดหายไป และมีบาดแผลฉกรรจ์ที่บริเวณผ่ามือด้านขวา ลำตัว และขาด้านขวา

สอบถามนางพรนภา สมนึก อายุ 30 ปี แม่เด็กชายเคราะห์ร้าย เล่าว่าเมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 08.30 น. มีเพื่อนของลูกชายได้เข้ามาชวนกันออกไปเล่นข้างนอก เนื่องจากยังอยู่ในช่วงปิดเทอม โดยขณะนั้นตนเองก็กำลังทำอาหารในครัวหลังบ้าน แต่ก็ได้ตะโกนบอกออกไปว่าอย่าไปเล่นประทัดนะลูก จากนั้นผ่านไปประมาณ 10 นาทีก็ได้ยินเสียงประทัดระเบิดดังอยู่ท้ายบ้าน ทีแรกก็ไม่ได้คิดอะไรมาก จนเพื่อนบ้านวิ่งมาบอกว่าลูกชายไปเล่นประทัดแล้วระเบิดใส่มือนิ้วขาด ได้ยินทีแรกแทบจะเป็นลมแต่ก็ฝืนวิ่งไปดูลูกพบว่าเลือดเต็มมือนิ้วกลางหายไป หาไม่เจอ จึงได้รีบเหมารถเอาลูกมาส่งโรงพยาบาลสำโรง ก่อนจะถูกส่งตัวมารักษาตัวที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี เบื้องต้นทราบว่าเพื่อนชวนแอบจุดประทัดไดนาไมต์เล่นกลางทุ่งนา พลาดโยนไม่ทัน ระเบิดคามือนิ้วขาด

นางพรนภา ยังกล่าวอีกว่าอยากฝากเตือนถึงผู้ปกครองให้ดูแลลูกหลานให้มากขึ้น เพราะช่วงนี้ใกล้เทศกาลออกพรรษา เด็กนิยมแอบไปซื้อประทัดมาจุดเล่นกัน อาจจะเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันกับลูกชายของตนได้ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลร้านจำหน่ายด้วย ถ้าเป็นไปได้อยากห้ามจำหน่ายให้เด็กๆ จะเป็นการดีที่สุดเพราะเด็กเมื่อได้เงินไปก็จะแอบไปซื้อมาเล่น บางครั้งก็ไม่สามารถควบคุมดูแลได้

ด้าน นพ.จิรายุ สุวรรณศรี แพทย์ประจำห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานีเปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.55 จน ถึงวันนี้ (25 ต.ค.55) มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัดแล้ว 22 ราย เฉลี่ย 0.88 คนต่อวัน และผู้บาดเจ็บจะมีอายุตั้งแต่ 5 – 22 ปี ช่วงอายุที่บาดเจ็บมากที่สุดอยู่ระหว่าง 10-12 ปี อวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บมากที่สุดคือ มือ หน้า ดวงตา และ ลำตัว ซึ่งถือว่าปีนี้มีปริมาณการรับบาดเจ็บจากการเล่นประทัดมากกว่าปีก่อนๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่เองก็เป็นห่วงอยากให้ผู้ปกครอง และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ความสำคัญในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอีก

ไทยรัฐออนไลน์